Agency là gì? Các loại hình Agency phổ biến hiện nay

5/5 - (11 bình chọn)

Agency là gì? Agency làm công việc gì? Agency được biết đến là công việc phổ biến trong ngành truyền thông và quảng cáo, các Agency đòi hỏi các vấn đề tính chuyên môn cao và khả năng làm nhiều việc để đảm nhiệm nhiều Job cùng lúc từ các công ty (nhãn hàng).

Agency là gì? Agency làm công việc gì?

Agency là gì? Agency Vietnam là gì?

Thuật ngữ “Agency” dùng để gọi tên doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ cụ thể cho doanh nghiệp hoặc cá nhân khác.

Dịch vụ Agency Vietnam cung cấp có thể kể đến như: quảng cáo số, quảng cáo sáng tạo, sản xuất video, tổ chức sự kiện, v.v. Agency Vietnam đã trở thành bộ phận không thể thiếu trong thị trường Marketing và PR tại Việt Nam.

Agency trong tiếng Anh là gì?

Theo định nghĩa của từ điển Oxford, Agency có nghĩa như sau:

  • Agency có nghĩa là một tổ chức đứng ra thương lượng hặc giao dịch cho một tổ chức/công ty khác.
  • Agency có nghĩa là một tổ chức/công ty cung cấp một dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng.
  • Agency cũng được hiểu là một cơ quan tổ chức của chính phủ. Chẳng hạn như Thông tấn xã Việt Nam có tên tiếng Anh là Vietnam News Agency.

Agency trong tiếng Việt là gì?

Trong tiếng Việt, Agency được dùng với nghĩa thứ hai tương đương trong tiếng Anh. Được hiểu ngắn gọn là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo, truyền thông, với các lĩnh vực phổ biến là Agency quảng cáo, Agency PR, Agency du lịch,…

Hiện nay, Agency được dùng như một thuật ngữ chứ chưa được dịch hẳn sang tiếng Việt, người trong ngành vẫn thường sử dụng Agency mà không gây quá nhiều khó hiểu.

Các nhãn hàng hoàn toàn có thể đặt trọn gói dịch vụ tại các. Agency Vietnam hoạt động theo mô hình cung cấp đầy đủ hoạt động trong một chiến dịch marketing lớn. Các công ty agency lớn tại Việt Nam như Ogilvy, Dentsu, TBWA, Mullenlowe,v.v.

Các loại hình Agency Vietnam

1. Production house (Sản xuất Video, TVC)

Production house là Agency Vietnam hoạt động sáng tạo với các sản phẩm video: phim ngắn, các video quảng cáo TVC, video hoạt hình, viral clips trên mạng xã hội, v.v.

Từ ý tưởng và yêu cầu của khách hàng, các Production House sẽ hiện thực hoá thành những video, clips.

Nhiều Production House Agency Vietnam đồng hành cùng khách hàng từ khâu lên ý tưởng tới hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Freaky Motion, Alien, Diamond Cutter, Glass Egg. Glowings Studio,v,v là những tên tuổi agency hoạt động sôi nổi tại mảng này.

2. Research Agency (Nghiên cứu thị trường)

Là đơn vị Agency Vietnam gồm nhóm các nhà nghiên cứu. Và một cơ sở hạ tầng hành chính. Cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường. Research Agency cung cấp: nghiên cứu định tính, nghiên cứu định lượng, các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hội thảo, v.v.

Thuộc top đơn vị Agency Vietnam mảng nghiên cứu thị trường nổi tiếng tại Việt Nam gồm Nielsen, CI Research, W&S, C Metric, v.v.

3. Digital Agency – Agency Vietnam Marketing

Digital Agency là đơn vị Agency Vietnam cung cấp dịch vụ sáng tạo nên các nội dung tương thích với nền tảng số như: thiết kế & phát triển website, SEM, SEO, triển khai các chiến dịch marketing online, v.v. giúp doanh nghiệp tối ưu trải nghiệm người dùng trên các nền tảng số, đánh giá và tối ưu qua các chỉ số, dữ liệu thu thập.

Nổi bật: CleverAds Time Universal, Isobar Vietnam, Admicro, CleverAds, Beau Agency, Le & Associate,v.v.

4. Media Agency (Agency Vietnam Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông)

Media Agency chịu trách nhiệm điều phối sự xuất hiện quảng cáo của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông đến với công chúng mục tiêu, đúng thời điểm, đúng chỗ, giúp doanh nghiệp mua được chỗ trống quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

Khác với các Agency Vietnam khác, Media Agency không yêu cầu nhiều về tính sáng tạo, thay vào đó là khả năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng để dành được vị trí quảng cáo “đắc địa” và kênh truyền thông tốt cho khách hàng.

5. PR & Event Agency (Quan hệ công chúng & Sự kiện)

Hoạt động của Agency Vietnam này bao gồm: truyền bá và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với công chúng, cổ đông, báo chí, xử lý các khủng hoảng truyền thông. PR & Event Agency Vietnam cũng cung cấp dịch vụ: tổ chức các sự kiện, chương trình từ thiện,v.v.

6. Strategy & Branding Agency (Agency Vietnam Chiến lược Thương hiệu)

Strategy & Branding chịu trách nhiệm: lập nên các kế hoạch, thực hiện và đánh giá kết quả nhằm làm mới hình ảnh thương hiệu hoặc quảng bá một thương hiệu mới. Họ cung cấp tư vấn chiến lược cho các hoạt động marketing và đẩy mạnh thương hiệu.

Những Agency tạo nhiều dấu ấn trong mảng này có thể kể đến: Sedgwick Richardson, Richard Moore Associate, Phibious Vietnam, Awareness ID,v.v.

7. Creative Agency (Quảng cáo sáng tạo)

Creative Agency là đơn vị Agency có khả năng: sáng tạo mạnh mẽ, am hiểu thị trường, thương hiệu và đối tượng mục tiêu. Từ đó tạo nên những ấn phẩm truyền thông ấn tượng và độc đáo, truyền tải được giá trị của doanh nghiệp.

Các Creative Agency cũng kết hợp với Strategy & Branding Agency để tạo nên bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Một số Agency Sáng tạo tại nổi tiếng có thể kể đến như: Ogilvy, Dentsu, TBWA, Mullenlowe,v.v.

8. Activation Agency

Activation Agency là nhóm Agency Vietnam tạo ra các trải nghiệm khách hàng để khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu bằng cách: dùng thử sản phẩm hay dịch vụ bao (booth giới thiệu sản phẩm, tổ chức gameshow, biểu diễn lưu động,v.v).

Nổi bật trong số Activation Agency Vietnam có các tên tuổi lớn như: Brandmax, WorldLine Brand Experience, Delta, BlueSky, Focus Marketing,…

Top các công ty Agency lớn uy tín tại Việt Nam

1. Ogilvy & Mather Vietnam

Ogilvy & Mather Vietnam

Nói nhắc tới một agency mạnh trên thị trường và được coi là đối thủ đáng gờm của nhiều công ty khác thì Ogilvy luôn là cái tên được nhắc đến đầu tên. Nếu như ngân hàng có Big 4 thì Ogilvy là cái tên đầu bảng trong Big 4 của ngành truyền thông Việt Nam.

Ogilvy & Mather là công ty đa quốc gia chuyên về dịch vụ quảng cáo, marketing và quan hệ công chúng có trụ sở được đặt ở Manhattan, và là một công ty con của tập đoàn WPP. Ogilvy đang hoạt động với 450 văn phòng trên 161 thành phố của 120 quốc gia trên thế giới. Hiện nay số nhân viên của Ogilvy đã lên đến khoảng 18.000 nhân viên. Tập đoàn truyền thông Ogilvy & Mather gia nhập thị trường quảng cáo truyền thông Việt Nam từ những năm đầu đất nước mở cửa. Ogilvy & Mather Việt Nam đã thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông tích hợp tại Việt Nam, và phần lớn trong số đó đã tạo ra được sức hút truyền thông lớn trên thị trường.

Công ty Ogilvy Vietnam hiện lên như một agency có đầy đủ kinh nghiệm chinh chiến ở nhiều thị trường khác nhau, chính vì thế ngay từ khi gia nhập thị trường Việt Nam, họ đã tạo ra nhiều chiến lược marketing đỉnh cao với dấu ấn mạnh mẽ.

2. Công ty Agency quảng cáo Saatchi & Saatchi Việt Nam

Nhắc tới Saatchi & Saatchi Việt Nam ai nấy cũng phải trầm trồ về quy mô và mức độ phủ sóng. Agency quảng cáo này hiện xuất hiện tại 76 quốc gia, 140 văn phòng và quy tụ hơn 6500 nhân viên. Bằng cách mang lại dịch vụ chất lượng đã giúp nhiều doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu. Hơn hết, các đối tác còn hài lòng tuyệt đối với hiệu quả quảng cáo, tìm kiếm khách hàng nhanh chóng.

Đơn vị kể trên có bề dày phát triển, nắm giữ kinh nghiệm sâu sắc, khả năng chuyên môn đỉnh cao. Nhờ đó, đây đã trở thành đối tác của nhiều “ông lớn” trên thị trường. Đó điển hình như nhiều lĩnh vực đình đám như ô tô, viễn thông, mỹ phẩm Toyota, Vietnamobile, Olay,… Đặc biệt, Saatchi & Saatchi Việt Nam còn đạt được nhiều giải thưởng tại liên hoan Cannes dành cho quảng cáo càng củng cố thêm uy tín, khả năng vượt trội của kỹ thuật này.

3. Công ty Agency quảng cáo – MullenLowe Việt Nam

MullenLowe Việt Nam chính thức gia nhập thị trường quảng cáo ở nước ta vào năm 1996. Công ty Agency quảng cáo này có khả năng kết hợp không biên giới của các tài năng sáng tạo. Đó điển hình là sự kết hợp của 14 chuyên gia ở các quốc gia khác nhau, đội ngũ Strategic planner, Engagement planner và Creative team. Các đối tác điển hình của đơn vị kể trên phải kể đến như Coca-Cola, Kinh Đô, Trung Nguyên, Vinamilk,..

Công ty MullenLowe Việt Nam có chuyên môn hoàn chỉnh nên cung cấp các giải pháp quảng cáo tốt. Nhờ đó, các thương hiệu nhanh chóng đạt được hiệu quả trong kinh doanh, cạnh tranh tốt trên thị trường.

4. Công ty Agency quảng cáo uy tín – Dentsu Việt Nam

Dentsu Việt Nam tiếp tục là công ty Agency quảng cáo được nhiều đối tác đánh giá cao. Nơi đây chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo chất lượng giúp khách hàng tăng doanh số. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu tối đa. Đơn vị này có sự hiểu biết sâu sắc về thị trường, tư vấn các chiến lược, chiến dịch truyền thông hữu ích.

Bạn đang tìm kiếm cho mình định hướng sáng tạo, ghi dấu ấn tượng trên thị trường hãy kết nối ngay. Dentsu Việt Nam luôn cố gắng hoàn thiện mình, làm hài lòng đối tác. Do đó, dù có nhiều đơn vị cùng hoạt động trong lĩnh vực này nhưng công ty kể trên vẫn đạt được chỗ đứng vững chắc.

5. Công ty Agency – TBWA Việt Nam

TBWA Việt Nam cũng là 1 trong TOP 10 công ty quảng cáo hàng đầu Việt Nam. Đơn vị này hiện có 15 văn phòng tại 12 thành phố với 4 công ty con. Điều này đủ để thấy được uy tín cũng như trình độ, đẳng cấp của một công ty Agency chính hiệu.

Công ty TBWA Việt Nam được các đối tác đánh giá cao nhờ việc sáng tạo và liên tục đổi mới. Nơi đây đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo. Họ luôn hướng tới việc phá vỡ giới hạn để tạo ra những kết quả khác biệt. Những đối tác tiêu biểu của họ nhất định phải kể đến như Vinamilk, Adidas, Tiger, MTV,….

6. Công ty Agency – BBDO Việt Nam

BBDO Việt Nam chính là công ty Agency lớn nhất của tập đoàn Omnicom. Nơi đây được đầu tư về con người, chú trọng đào tạo kỹ năng, kiến thức và sự sáng tạo. Kết hợp với khả năng tư duy tốt mang lại cho đối tác những thành công vượt trội, hơn cả mong đợi. Bất cứ khách hàng nào kết nối với đơn vị này đều được thấu cảm, chia sẻ.

Những sản phẩm quảng cáo của công ty Agency này đều mang một đặc điểm chung. Đó chính là sự mới lạ, ý tưởng đa dạng, không bị trùng lặp với nhau. Vì thế, các doanh nghiệp được định vị thương hiệu tốt, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

7. Công ty Agency quảng cáo uy tín tại Việt Nam – GUDJOB

GUDJOB là lựa chọn đáng cân nhắc dành cho bạn khi muốn tìm kiếm một Agency quảng cáo đồng hành với doanh nghiệp. Nơi đây luôn khiến khách hàng hài lòng với sự tận tâm, chuyên nghiệp, am hiểu kiến thức. Tất cả được kết hợp nhuần nhuyễn trong sản phẩm quảng cáo độc nhất vô nhị.

Uy tín của công ty GUDJOB còn được khẳng định qua việc hợp tác với nhiều thương hiệu lớn. Các nội dung do đơn vị này cung cấp đều tạo ấn tượng sâu sắc với khách hàng, mang đến chất riêng. Theo đó, bạn có thể thấy rõ qua nội dung của các đơn vị lớn như Vincom, Dutch Lady, Unilever,…

8. Công ty Agency – NAVEE

NAVEE là một trong các công ty Agency nổi tiếng hiện nay. Nơi đây chuyên cung cấp các chiến lược quảng cáo cho cá nhân, doanh nghiệp ở mọi quy mô. Đồng thời, không lĩnh vực nào có thể làm khó được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, kiến thức. Đông đảo đối tác không ngại dành những lời khen có cánh cho đơn vị này.

Theo đó, NAVEE tập trung khai thác các thế mạnh của doanh nghiệp theo hướng Marketing online và offline. Vì vậy, bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận được những giải pháp truyền thông sáng tạo, hiệu quả, độc đáo. Điều này giúp tìm kiếm lượng lớn khách hàng tiềm năng, nâng cao khả năng cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Công ty Agency NAVEE chuyên tư vấn chiến lược phát triển chuyên sâu. Đơn vị này hoạt động như một phòng Marketing nội bộ cho doanh nghiệp giúp ích cho đối tác. Đặc biệt, nơi đây cũng thành thạo trong việc quảng cáo đa phương tiện, thiết kế website, sáng tạo nội dung,… Khách hàng còn hài lòng với các giải pháp Win-Win và mức chi phí tối ưu.

9. Công ty Agency – WPP Group

WPP Group là công ty Agency quảng cáo và quan hệ công chúng đa quốc gia có trụ sở chính tại Anh. Đơn vị được thành lập từ năm 1971 đến nay đã trở thành đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp. Nơi đây không chỉ giúp khách hàng truyền thông mà còn hỗ trợ xây dựng thương hiệu. Đó cũng trở thành tôn chỉ – giá trị cốt lõi mà họ hướng tới.

Hiện nay, WPP Group đang được đánh giá là công ty quảng cáo lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Hơn hết, công ty Agency tuyển dụng khoảng 162.000 người trong 3.000 văn phòng tại 110 quốc gia. Nhờ đó, độ phủ sóng vô cùng lớn cũng như vang danh ở khắp mọi nơi.

Kết luận

Chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin cần thiết về khái niệm và các loại hình agency phổ biến hiện nay giúp bạn có thể hình dung về thị trường agency hiện nay. Ngoài ra, những thông tin bổ ích về danh sách các công ty agency tại Việt Nam sẽ giúp bạn có những cân nhắc và lựa chọn đơn vị thích hợp.

(Nội dung tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *