Viết bài Content & PR

 

Các thuật ngữ về Content

Content là gì?

Content là phần nội dung được truyền tải đến cộng đồng, xã hội qua phương tiện truyền thông dưới nhiều hình thức như video, báo chí, văn bản,… nhằm mục đích PR, quảng cáo, review,…

Việc bạn thường xuyên chia sẻ content bổ ích liên quan đến một lĩnh vực nào đó sẽ thể hiện bạn là một chuyên gia. Điều này giúp nâng cao bạn xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc xây dựng thương hiệu (Branding) một cách hiệu quả.

Viết content là gì?

Để trở thành một người có chuyên môn trong lĩnh vực viết content, bạn cần rèn luyện và có một quá trình mài dũa để có thể học được cách nắm bắt ý tưởng cũng như là tâm lý của người đọc. Bản chất của một bài viết hay chính là chia sẻ đúng thông tin đến những người đang tìm kiếm thông tin đó. Nếu bài viết của bạn đem lại những giá trị mà người dùng cần thì chắc chắn họ sẽ gửi lại bạn những phản hồi tích cực, lan truyền bài viết của bạn và giúp trang web của bạn được biết đến mạnh mẽ hơn.

Như thế nào là content hay?

Hãy thử đặt bản thân vào vị trí của một người độc giả, bạn cảm thấy như thế nào là một content hay? Với DVM, sẽ không có giới hạn nào cho một content hay, cách đơn giản để đánh giá một content hay đó là hãy làm cho khách hàng của bạn hiểu rằng họ đang đọc một content dành cho bản thân họ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải luyện tập viết content cũng như tìm hiểu các thủ thuật và chiến lược để có thể sở hữu một content thật hay và thu hút. Và dưới đây là những chiến thuật có thể giúp bạn rất nhiều trên con đường trở thành một content writer xuất sắc.

Các dạng content cơ bản

Với mỗi kênh khác nhau thì content cũng được viết và triển khai theo cách khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm rõ các dạng content cơ bản để bài viết của mình được đầu tư chất lượng và có uy tín trước khách hàng.

Content Social

Với những dạng content trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, nội dung cần được xây dựng một cách ngắn gọn, chứa những thông tin cụ thể và quan trọng. Trước khi viết bài cho loại contet này, người viết cần trả lời được những câu hỏi sau đây về chân dung khách hàng của thương hiệu: Khách hàng mục tiêu (Target Audience) của mình là ai? Độ tuổi bao nhiêu? Giới tính của khách hàng? Có thói quen tiêu dùng như thế nào? Khu vực sinh sống ở đâu?,…

Một số mẹo để viết content cho các trang mạng xã hội như sau:

 • Title cần phải viết thật hay và hấp dẫn để thu hút khách hàng
 • Gắn thêm hashtag và điều hướng call to action
 • Thêm các thông tin liên hệ của bạn
 • Tham khảo thêm nhiều công thức viết bài khác ở Checklist, mô hình AIDA hoặc PAS.

Content SEO

Content SEO là nội dung được xây dựng cho website của một doanh nghiệp, những bài viết trên website sẽ được tối ưu để đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm (như Google). Nội dung SEO được viết đều xoay quanh việc tối ưu một từ khóa (keyword) cụ thể nào đó. Content SEO là yếu tố cần thiết để Google dựa vào để xếp hạng bài viết của bạn trên trang kết quả tìm kiếm SERP.

Những tiêu chí mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi viết content SEO:

 • Hiểu rõ sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp muốn cung cấp cho khách hàng
 • Văn phong rõ ràng và phù hợp với sản phẩm
 • Thông tin sản phẩm chính xác
 • Đảm bảo đầy đủ các tiêu chí SEO: quy định về Title, H1, H2, Meta Description, keyword,…

Content Email Marketing

Đây là hình thức Email Marketing nhằm xây dựng nội dung thông qua email để gửi thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang muốn giới thiệu tới những khách hàng tiềm năng.

Một số cách để viết content email đạt hiệu quả tốt:

 • Những email được gửi đi cần có tiêu đề dưới 50 ký tự để đạt được tỷ lệ truy cập cao hơn những email khác.
 • Cần viết tiêu đề đi vào trọng tâm, tránh lang mang
 • Tránh dùng các từ spam mang tính chất quảng cáo

Content Landing Page, Sale Page

Đây được xem là loại content vô cùng quan trọng đối với kinh doanh, nó có nhiệm vụ chuyển đổi người truy cập thành người mua hàng. Nội dung cần viết phải bao hàm cả việc thu hút người dùng truy cập và đảm bảo chuẩn SEO, câu từ trong bài viết phải đủ tự nhiên để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

Một số vấn đề cần chú ý khi viết content landing page, sale page:

 • Cần lựa chọn những từ khoá dài và tạo nhiều biến thể, mật độ từ khoá phải dàn trải đều trong bài viết.
 • Độ dài bài viết vừa đủ, hầu hết khoảng dưới 1000 chữ.
 • Xây dựng thẻ Heading ngắn gọn, rõ ràng
 • Đảm bảo trang landing, trang sale thân thiện với thiết bị di động nhé
 • Sử dụng hình ảnh, video để content sinh động và đa dạng hơn

Ở những mục tiếp theo, DVM sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu về loại Content SEO và các chiến thuật viết bài đột phá đối với content chuẩn SEO.