Sleep tourism tạm dịch là “du lịch ngủ” đang ngày càng trở nên phổ biến

5/5 - (15 bình chọn)

Trào lưu du lịch để ngủ (Sleep tourism) đang trở nên phổ biến sau đại dịch nên nhiều khách sạn nổi tiếng giờ đã chuyển hướng nhằm đáp ứng nhu cầu cho khách hàng “chỉ cần ngủ, không đi đâu”.

David Prado/Stocksy United

Khái niệm Du lịch ngủ – Sleep Tourism

Sleep tourism (tạm dịch: Du lịch ngủ) đang trở nên phổ biến sau đại dịch. Đó là những vị khách chọn đi du lịch nhưng chỉ để ngủ trong nhà nghỉ, khách sạn.

Ước tính có tới 50 đến 70 triệu người Mỹ trưởng thành mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Điều này lý giải tại sao “du lịch ngủ” lại trở thành một trong những xu hướng du lịch mới của năm 2022.

Trong 12 tháng qua, khách sạn Park Hyatt New York đã khai trương Bryte Restorative Sleep Suite, loại phòng rộng hơn 80m2 với đầy đủ tiện nghi nâng cao giấc ngủ, trong khi Rosewood Hotels & Resorts gần đây đã ra mắt chương trình Alchemy of Sleep, được thiết kế để “thúc đẩy sự nghỉ ngơi”.

Zedwell, khách sạn tập trung vào giấc ngủ đầu tiên của London, nơi có các phòng được trang bị cách âm sáng tạo, khai trương vào đầu năm 2020.

Còn năm ngoái, nhà sản xuất giường Thụy Điển Hästens đã thành lập Hästens Sleep Spa, một khách sạn “trị liệu giấc ngủ” ở thành phố Coimbra, Bồ Đào Nha.

Ưu tiên giấc ngủ

Trả lời câu hỏi vì sao giấc ngủ bỗng trở thành tâm điểm chú ý của ngành du lịch, tiến sĩ Rebecca Robbins, nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng tác giả của cuốn sách Sleep for Success!, tin rằng sự thay đổi này đã diễn ra trong một thời gian dài, đặc biệt là đối với các khách sạn.

“Ngay từ đầu, du khách đặt phòng khách sạn để có chỗ ngủ, sau đó ngành công nghiệp khách sạn mới khai thác thêm các nhu cầu khác. Sau này, mọi người thường liên tưởng du lịch với những bữa ăn xa xỉ, những điểm tham quan, nhiều việc khác phải làm và cuối cùng trả giá bằng giấc ngủ. Nhưng bây giờ, tôi nghĩ đã có sự thay đổi lớn trong nhận thức và ưu tiên của chúng ta đối với sức khỏe thể chất, tinh thần”, bà Robbins giải thích.

Đại dịch Covid-19 được cho đóng vai trò rất lớn trong xu hướng này. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Clinical Sleep Medicine cho thấy 40% trong số hơn 2.500 người lớn tham gia báo cáo rằng chất lượng giấc ngủ của họ bị giảm kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tiến sĩ Robbins nói: “Covid-19 càng khiến mọi người chú ý đến giấc ngủ. Và thực tế là rất nhiều người đã phải vật lộn với mất ngủ”.

Nhà thôi miên, thiền định và trị liệu toàn diện Malminder Gill cũng nhận thấy sự thay đổi trong thái độ của mọi người đối với giấc ngủ.

“Giấc ngủ là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề về cơ thể và sức khỏe tinh thần của bạn như mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, tâm trạng bất ổn…”.

Cách cải thiện

Gill đã hợp tác với Cadogan, khách sạn ở London, để tạo ra dịch vụ đặc biệt phục vụ những khách có vấn đề về giấc ngủ mang tên Sleep Concierge.

Dịch vụ này bao gồm cung cấp bản ghi âm thiền định giấc ngủ, danh sách các loại gối phù hợp với từng tư thế ngủ, tùy chọn chăn theo trọng lượng, trà giúp ngon giấc và xịt thơm gối.

“Nếu kết hợp tất cả những điều đó, bạn sẽ một giấc ngủ chất lượng hơn”.

Các liệu trình tập trung vào giấc ngủ do khách sạn, khu nghỉ dưỡng cung cấp thường không giống nhau tùy hướng tiếp cận.

Thương hiệu khách sạn sang trọng Six Senses cung cấp nhiều chương trình ngủ ngon trong 3-7 ngày, tại một số chi nhánh. Còn khách sạn Brown’s ở Mayfair, London, mới ra mắt Forte Winks để đem đến trải nghiệm hai đêm đặc biệt giúp khách “chìm vào giấc ngủ bình yên”.

Daniela Moore, Giám đốc PR của khách sạn Rocco Forte, giải thích: “Giấc ngủ rất quan trọng và chúng tôi nhận thấy xu hướng du lịch để ngủ đang gia tăng. Vì vậy, chúng tôi muốn nhân cơ hội để giới thiệu khách sạn như một nơi thực sự quan tâm đến giấc ngủ ngon hàng đêm của bạn”.

Nhưng liệu những trải nghiệm du lịch tập trung vào giấc ngủ ngắn hạn có tác động lâu dài đến chất lượng giấc ngủ của một người hay không?

Theo tiến sĩ Robbins, trải nghiệm du lịch xoay quanh “chiến lược giấc ngủ lành mạnh” mang lại nhiều lợi ích, miễn là các khách sạn có tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế uy tín.

“Nếu tham gia chương trình như vậy mà không thấy tiến triển, khách hàng có thể đã mắc chứng rối loạn giấc ngủ và cần được điều trị chuyên sâu hơn”, bà giải thích.

Khi sleep tourism tiếp tục phát triển, tiến sĩ Robbins mong đợi những ý tưởng tiên phong, sáng tạo hơn nữa trong lĩnh vực này. Bà nhấn mạnh rằng có vô số phương pháp chưa được khám phá đầy đủ khi nói đến du lịch và khoa học về giấc ngủ.

“Khái niệm du lịch thực sự có thể làm bạn trẻ lại và trở về nhà trong trạng thái tươi tỉnh là một ý tưởng rất hay ho”, bà nói thêm.

(Nội dung Tổng hợp bởi DVM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *