Tiền số Pi Network lừa đảo người dùng như thế nào? Mất hàng trăm triệu đồng

5/5 - (11 bình chọn)

Mặc dù Mạng Pi Network đã quản lý để xây dựng một cộng đồng lớn với hơn 33 triệu người dùng, nhưng nó cũng đã trải qua nhiều năm mà không tung ra chuỗi khối hoặc tiền điện tử của nó, có nghĩa là tiền PI không có giá trị. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về cách thức hoạt động của Pi và liệu nó có đáng để xem hay không.

Giá Pi Network hôm nay

Tiền số Pi Network là gì?

Mạng Pi giống như sự kết hợp của tiền kỹ thuật số , ứng dụng và kế hoạch tiếp thị đa cấp (MLM).

Điểm hấp dẫn của Pi là bạn có thể khai thác nó trên điện thoại của mình. Các loại tiền điện tử khác sử dụng khai thác, đáng chú ý nhất là Bitcoin ( CRYPTO:BTC ), yêu cầu nhiều sức mạnh xử lý hơn, vì vậy hầu hết các công cụ khai thác đều sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Pi được khai thác trong ứng dụng Mạng Pi và quy trình khai thác chỉ yêu cầu bạn nhấn vào một nút trên điện thoại của mình sau mỗi 24 giờ. Về mặt kỹ thuật, đó không phải là khai thác tiền điện tử vì không có hoạt động khai thác nào diễn ra. Bạn không xác minh giao dịch, ít nhất là ở giai đoạn phát triển hiện tại. Trên thực tế, bạn sẽ nhận được phiếu thưởng xu PI khi sử dụng ứng dụng một lần mỗi ngày và chứng minh rằng bạn không phải là người máy.

Để đăng ký trong ứng dụng, bạn cần có mã mời từ một thành viên. Mạng Pi sử dụng hệ thống giới thiệu nơi bạn kiếm được nhiều tiền hơn dựa trên số lượng người đăng ký bằng mã mời của bạn.

Pi của bạn được lưu trữ trong ứng dụng. Bạn không thể rút, bán hoặc đổi nó lấy các loại tiền điện tử khác. Theo trang web của Pi Network, bạn sẽ có thể thực hiện tất cả những điều đó trong giai đoạn thứ ba của lộ trình khi mạng chính ra mắt, mặc dù không có ngày ra mắt ước tính.

Rủi ro duy nhất

Không có bất kỳ rủi ro tài chính nào với Pi vì ứng dụng này miễn phí sử dụng. Điều duy nhất bạn đang sử dụng là thời gian của bạn khi bạn đăng ký để tiếp tục khai thác.

Câu hỏi đặt ra là liệu Pi có xứng đáng với thời gian của bạn hay không. Một số người dùng coi đó là một tình huống không thể thua cuộc. Nếu Pi không bao giờ đạt được bất cứ điều gì, thì họ sẽ không có tiền. Nếu đúng như vậy, họ có thể bán các đồng PI mà mất rất ít thời gian và công sức để có được.

Đó là một cách để xem xét nó, nhưng đừng nín thở về việc Pi có giá trị gì trong tương lai. Dự án đã tồn tại trong nhiều năm mà không được khởi chạy và tiền điện tử của nó không có giá trị. Thậm chí đã có suy đoán rằng đó có thể là một thử nghiệm xã hội để xem mọi người sẽ tiếp tục khai thác tiền điện tử mà họ không thể rút hoặc sử dụng trong bao lâu.

Cần lưu ý rằng ứng dụng Mạng Pi có thể thu thập và bán dữ liệu của bạn, bao gồm dữ liệu cá nhân, dữ liệu sử dụng ứng dụng và dữ liệu liên quan đến quảng cáo. Ngoài ra, Mạng Pi yêu cầu bạn cung cấp cho họ thông tin “Biết khách hàng của bạn” (KYC), chẳng hạn như bản sao giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp trước khi bạn có thể mua, bán hoặc giao dịch bất kỳ thứ gì từ các ứng dụng sẽ được phát hành trong tương lai trên mạng Pi. Nếu bạn muốn giới hạn những người có thể truy cập dữ liệu của mình, thì có lẽ bạn sẽ không muốn tải xuống Mạng Pi.

Pi Network lừa đảo người dùng như thế nào?

Pi Network lừa đảo

Những lời quảng cáo đường mật

Trong sách trắng, Pi Network nhấn mạnh việc họ có thể khắc phục những vấn đề của thị trường tiền điện tử, như khả năng khai thác khó khăn, tiêu tốn năng lượng, việc đầu tư mang nhiều rủi ro và đã có nhiều người bỏ lỡ cuộc cách mạng tiền điện tử trước đây. Từ đó khuyến nghị người dùng tham gia mạng Pi.

Theo tuyên bố của nhà sáng lập Pi Network thì chỉ vài năm Pi sẽ được lên sàn, có thể mua bán, trao đổi như những đồng tiền kỹ thuật số khác. Do đó, ứng dụng Pi Network từng nhiều lần nằm trong danh sách tải nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên dự án Pi Network có nhiều điểm đáng ngờ., các đồng tiền điện tử như Bitcoin, ETH… đều đòi hỏi việc đào rất tốn công sức, thời gian và cả tiền bạc. Tất cả “thợ mỏ” thời 4.0 đều phải đầu tư rất nhiều tiền cho dàn máy, kết nối mạng để đào tiền ảo, cạnh tranh với các thợ mỏ khác. Họ đào bằng cách xác thực giao dịch theo các khối, mỗi lần xác thực thành công, “thợ mỏ” sẽ được trả thưởng bằng tiền ảo. Còn với Pi thì mỗi ngày chỉ cần… điểm danh một lần là xong.

Tuy nhiên, Pi không công bố công nghệ lõi cũng như giấu kín mã nguồn. Mọi dự án blockchain, tiền ảo đều phải theo nguyên tắc minh bạch. Ngay cả Bitcoin, ETH cũng phải công khai mã nguồn để thể hiện tính phi tập trung, vậy mà Pi lại không. Pi Network đưa ra nhiều thông tin mang tính tích cực và khẳng định dự án của mình khắc phục được các tồn tại của các tiền điện tử phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các thông tin này được đánh là “mơ hồ”, chung chung, và không có bất cứ kế hoạch thực thi nào để hiện thực hoá những tuyên bố đó.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân, lừa đảo

Theo nghiên cứu của Exodus, ứng dụng Pi Network dùng tới 11 tracker để thu thập dữ liệu người dùng phục vụ cho mục đích khác. Chính điều này khiến giới chuyên gia lo ngại dự án không mang lại giá trị, khiến người dùng tốn công sức và có thể gây rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Nguy hiểm hơn, chỉ là một ứng dụng đào tiền ảo nhưng Pi yêu cầu tới 28 quyền truy cập bao gồm các quyền vô lý như đọc danh bạ, xem thông tin mạng, sử dụng phần cứng sinh trắc học, sử dụng phần cứng vân tay, kiểm soát trạng thái mạng… Nhưng đáng nói hơn là, những thông tin về ứng dụng Pi Network hiện khá hạn chế cho dù nó là một ứng dụng về đào tiền ảo và liên quan đến quyền lợi người dùng. Chỉ có những thông tin phía quản trị ứng dụng công bố thì người chơi mới được biết, còn lại đều mập mờ.

Và khi Pi Network đã có thể nằm trong điện thoại của hàng triệu triệu người dùng, qua các phiên bản nâng cấp, cập nhật họ hoàn toàn có thể lấy được nhiều dữ liệu sâu hơn, riêng tư và nhạy cảm hơn từ thiết bị chứ không chỉ là những thông tin, dữ liệu phổ biến như tên, số điện thoại, tài khoản Facebook… Người dùng được gì thì đến lúc này chưa rõ. Nhưng về phía ứng dụng, khi lượng người dùng tăng lên đông đảo với thông tin cá nhân họ thu thập được, họ hoàn toàn sử dụng cho việc kinh doanh thu lợi hoặc dấy lên nhức nhối mua bán thông tin, dữ liệu người dùng khi không có gì đảm bảo an toàn cho phía người sử dụng cả.

Pi Network bao giờ lên sàn

Pi Network bao giờ lên sàn? đây là câu hỏi nhiều người muốn được giải đáp. Sau nhiều lần hứa hẹn thì Pi Network vẫn chưa được lên sàn. Đồng thời như đã nói ở trên thì đây có thể là 1 app lừa đảo.

Mặt khác, trên nhiều diễn đàn, hội nhóm cộng đồng Pi Network trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người đang rầm rộ “khoe” các giao dịch, trao đổi hàng hóa bằng đồng tiền ảo Pi dấy lên nhiều nghi vấn trong dư luận. Nhiều dấu hiệu cho thấy đây chỉ là chiêu “lùa gà”, đẩy giá của những người đang ôm Pi nhằm đẩy giá Pi lên cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *