Gỗ balsa giá bao nhiêu? Gỗ balsa mua ở đâu tốt và chất lượng?

5/5 - (15 bình chọn)

Máy bay mô hình không khác gì bất kỳ loại máy bay nào khác dù lớn hay nhỏ, thật dễ hiểu tại sao gỗ balsa là vật liệu tiêu chuẩn để chế tạo máy bay mô hình kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào cuối những năm 1920.

Cây Balsa mọc tự nhiên trong những khu rừng mưa ẩm ướt ở Trung và Nam Mỹ. Phạm vi tự nhiên của nó kéo dài về phía nam từ Guatemala qua Trung Mỹ đến bờ biển phía bắc và phía tây của Nam Mỹ cho đến tận tận đất nước Bolivia. Tuy nhiên, quốc gia nhỏ bé Ecquador trên bờ biển phía tây Nam Mỹ, là nguồn cung cấp máy bay mô hình cấp độ chính trên thế giới.

Balsa cần một khí hậu ấm áp với nhiều mưa và thoát nước tốt. Vì lý do đó, những cây balsa tốt nhất thường xuất hiện trên mặt đất cao giữa những dòng sông nhiệt đới. Ecquador có địa lý và khí hậu lý tưởng để trồng cây balsa.

Tên khoa học của cây balsa là ochroma lagopus. Bản thân từ balsa là tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bè, liên quan đến đặc tính nổi trên nước. Trong Ecquador nó được gọi là Boya, có nghĩa là phao.

Gỗ Balsa được xếp vào nhóm gỗ mềm

Gỗ Balsa là gì

Gỗ balsa còn có tên gọi khác là gỗ bấc. Đây là loại cây gỗ thuộc họ Cẩm quỳ, cụ thể là chi Ochroma. Cây balsa sinh trưởng chủ yếu trong các khu rừng mưa. Bên cạnh đó, loại cây gỗ này phân bố tập trung tại những khu vực là Nam Brazil, Nam Mexico, Guinea, Indonesia và Thái Lan.

Balsa là loại cây có tuổi thọ không quá cao, nhưng được ứng dụng rất nhiều trong chạm khắc gỗ. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của loại cây này rất nhanh, chính vì vậy mà gỗ balsa rất được ưa chuộng và được khai thác khá nhiều.

Ngọn cây và hoa balsa
Thân cây balsa

Tại sao gỗ balsa nhẹ?

Bí mật về trọng lượng của gỗ balsa chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi. Các tế bào là những bức tường lớn và rất mỏng, do đó tỷ lệ chất rắn rất nhỏ. Hầu hết các loại gỗ khác đều có khối lignin dày đặc để giữ các tế bào kết nối gần với nhau.

Trong balsa, lignin lại tối thiểu, chỉ có khoảng 40% khối lượng của một miếng balsa là chất rắn. Khả năng duy nhất cung cấp cho cây balsa có thể đứng trong rừng là thiên nhiên bơm nước cho từng tế bào balsa cho đến khi chúng cứng.

Gỗ balsa xanh thường chứa lượng nước gấp năm lần trọng lượng so với gỗ thực tế nên gỗ balsa xanh phải được sấy khô cẩn thận trước khi bán.

Gỗ balsa thành phẩm có trọng lượng rất khác nhau. Balsa đôi khi được tìm thấy nặng chỉ 1.8kg mỗi 1100cm2. Gỗ balsa thương mại cho máy bay mô hình sẽ nặng từ 61.8kg – 8kg mỗi 1100cm2.

Cây gỗ Balsa

Balsa là gỗ nhẹ nhất thế giới?

Không! Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng gỗ balsa chỉ là loại gỗ nhẹ thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các loại gỗ nhẹ hơn balsa đều rất yếu và không phù hợp cho bất kỳ mục đích sử dụng thực tế nào.

Các giống nhẹ hơn balsa không thực sự được coi là gỗ nên trên thực tế gỗ balsa vẫn được coi là loại gỗ nhẹ nhất trên thế giới.

Balsa là một loại gỗ rất “thân thiện” – rất nhẹ, mềm, dễ dàng làm việc. Bạn có thể chỉ cần những dụng cụ sau nếu muốn làm hàng mô hình từ balsa:

 • Dao X-ACTO số 1 có lưỡi cắt số 11;
 • Dao X-ACTO số 2 với lưỡi dao số 26;
 • Lưỡi cưa để cắt kích thước dày của gỗ;
 • Mặt phẳng dao cạo để tạo hình.

Đặc điểm của gỗ Balsa

Cây gỗ balsa có một số đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh chóng, nhanh hơn nhiều so với các loại cây gỗ tự nhiên khác
 • Thân gỗ lớn, cây trưởng thành có thể đạt được chiều cao tới 30m và đường kính thân cây từ 1 – 1,2m
 • Phát triển trong các khu rừng mưa ẩm ướt
 • Tuổi thọ cao nhất của gỗ balsa là 40 năm
 • Tán cây khá lớn. Lá cây gỗ balsa có thể rộng đến 4 feet và có tác dụng bảo vệ các cây non
 • Phần tâm gỗ có màu nâu đỏ nhạt
 • Thớ gỗ khá xốp, có màu sắc tươi sáng
 • Thân gỗ balsa có chứa 60% nước
 • Trọng lượng gỗ khá nhẹ

Ưu nhược điểm của gỗ Balsa

Mỗi loại gỗ đều có những lợi thế và hạn chế riêng, gỗ balsa cũng không phải là ngoại lệ. Nắm rõ các ưu và nhược điểm của từng loại gỗ sẽ giúp chúng ta ứng dụng các loại gỗ một cách có hiệu quả vào đời sống.

Về ưu điểm:

 • Gỗ balsa có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống rung cơ học rất tốt.
 • Gỗ có trọng lượng nhẹ dễ vận chuyển, lắp ráp.
 • Thớ gỗ rất xốp giúp gỗ dễ kết dính keo trong quá trình thi công.
 • Gỗ có độ dẻo nhất định, dễ uốn cong và định hình gỗ theo mẫu yêu cầu.
 • Gỗ này có tỷ lệ độ bền trên trọng lượng cao, phù hợp với các cấu trúc như máy biên tự chế, máy bay.
 • Màu sắc của loại gỗ này khá đẹp ,thớ gỗ có nhiều đường vân đẹp mắt.
 • Cây gỗ balsa là một lựa chọn bền vững trong sản xuất và xây dựng, do nó có khả năng tái tạo và thời gian trưởng thành ngắn. Việc sử dụng gỗ balsa cũng giúp giảm thiểu tác động đến môi trường, giảm sự phát thải khí nhà kính và tạo ra sản phẩm có tính bền vững.

Về nhược điểm:

 • Do gỗ có lượng nước chiếm tới 60% lên trước khi sử dụng phải sấy khô
 • Gỗ này có thớ rất xốp lên rất dễ hấp thụ độ ẩm, làm thay đổi trọng lượng gỗ
 • Gỗ mềm khiến cho côn trùng và mối mọt dễ đục khoét
 • Thay đổi độ ẩm có thể khiến gỗ bị cong
 • Độ tương đồng giữa các miếng gỗ balsa cũng là điều đáng quan tâm vì mật độ của 2 miếng gỗ này không giống nhau
 • Gỗ balsa không có độ bền cao và dễ bị vỡ hoặc gãy khi bị tác động mạnh hoặc chịu áp lực lớn

Các loại  gỗ balsa phổ biến hiện nay

Dựa vào độ mềm, cứng và độ dẻo, gỗ balsa được chia làm ba loại sau đây:

 • Thớ gỗ loại A: Là gỗ balsa có sợi dài, gỗ rất mềm và dẻo, có thể uốn cong dễ dàng. Thớ gỗ loại A này thường dùng để bọc xung quanh thân máy bay và cánh, không sử dụng cho các bề mặt đuôi hay mặt phẳng đứng, khung.
 • Thớ gỗ loại B: Các đường vân trên bề mặt thớ gỗ loại B ngắn hơn so với thớ gỗ loại A. Nhưng loại gỗ B có độ cứng nhất định và được dùng để làm thân và khung của mô hình.
 • Thớ gỗ loại C: Bề mặt gỗ có vân đẹp, loại gỗ này rất cứng và dễ tách mẫu gỗ. Thớ gỗ loại C được sử dụng làm cánh, đuôi, khung cho các mô hình. Tuy nhiên thớ gỗ này không sử dụng cho những ứng dụng cần uốn cong.
Giá gỗ balsa đa dạng tuỳ vào từng kích thước

Gỗ balsa giá là bao nhiêu?

Giá của loại gỗ này thường dao động tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và nguồn cung cấp từ các khu vực sản xuất khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, nói chung giá của gỗ này khá đắt đỏ so với các loại gỗ thông thường khác. Giá của gỗ balsa có thể dao động từ khoảng 3 – 10 USD mỗi mét (khoản từ  30.000 ₫ đến  250.000 ₫) khối tùy thuộc vào kích thước và chất lượng của từng tấm gỗ.

Sản phẩm gỗ balsa Giá Cửa hàng
Gỗ balsa siêu nhẹ làm máy bay mô hình, nội thất thu nhỏ dày 1,2,3,5,10 mm 30.000 ₫ Shopee
Set 10 tấm gỗ balsa kích thước 150×100 x 2mm dùng để làm đồ trang trí 63.000 ₫ Shopee
Set 5 khúc gỗ balsa dùng làm thủ công đa năng – tùy chọn kích thước 128.000 ₫ Tiki
Set 10 tấm gỗ balsa kích thước 150×100 x 2mm dùng để làm đồ trang trí 63.763 ₫ Shopee
Bó 5 thanh gỗ thông vuông dài 1m2, rộng 3cm, dày 1.5cm dùng làm nẹp trang trí, decord, làm khung 67.000 ₫ Lazada
Set 50 thanh gỗ balsa đa năng dùng làm đồ thủ công 103.000 ₫ Tiki
Set 50 thanh gỗ balsa đa năng dùng làm đồ thủ công 103.000 ₫ Tiki
Set 5 khúc gỗ balsa dùng làm thủ công đa năng – tùy chọn kích thước 113.000 ₫ Tiki

Gỗ balsa mua ở đâu?

Gỗ balsa thường được bày bán tại các cửa hàng gỗ thương mại với đa dang kích thước và chủng loại. Để mua được những loại gỗ chất lượng khách hàng nên lựa chọn các đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như chính xác gỗ balsa cần mua.

Ngoài ra chúng ta có thể mua các loại gỗ balsa có kích thước vừa và nhỏ trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee

(Nội dung tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *