Cây gỗ Balsa là gì? Những thông tin kiến thức bổ ích về gỗ balsa

5/5 - (7 bình chọn)

Trong đời sống, gỗ balsa là loại gỗ tự nhiên được sử dụng khá phổ biến. Vậy gỗ balsa là gỗ gì và có đặc điểm như thế nào? Những ưu và nhược điểm nổi bật của gỗ balsa? Cách ứng dụng loại gỗ này trong đời sống hằng ngày? Bài viết sau đây DVM sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về một trong những loại gỗ nhẹ nhất thế giới.

Cây gỗ Balsa

Gỗ Balsa là gì

Gỗ balsa còn có tên gọi khác là gỗ bấc. Đây là loại cây gỗ thuộc họ Cẩm quỳ, cụ thể là chi Ochroma. Cây balsa sinh trưởng chủ yếu trong các khu rừng mưa. Bên cạnh đó, loại cây gỗ này phân bố tập trung tại những khu vực là Nam Brazil, Nam Mexico, Guinea, Indonesia và Thái Lan.

Balsa là loại cây có tuổi thọ không quá cao, nhưng được ứng dụng rất nhiều trong chạm khắc gỗ. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của loại cây này rất nhanh, chính vì vậy mà gỗ balsa rất được ưa chuộng và được khai thác khá nhiều.

Thân cây balsa
Ngọn cây và hoa balsa

Đặc điểm của giống gỗ Balsa

Cây gỗ balsa có một số đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh chóng, nhanh hơn nhiều so với các loại cây gỗ tự nhiên khác
 • Thân gỗ lớn, cây trưởng thành có thể đạt được chiều cao tới 30m và đường kính thân cây từ 1 – 1,2m
 • Phát triển trong các khu rừng mưa ẩm ướt
 • Tuổi thọ cao nhất của gỗ balsa là 40 năm
 • Tán cây khá lớn. Lá cây gỗ balsa có thể rộng đến 4 feet và có tác dụng bảo vệ các cây non
 • Phần tâm gỗ có màu nâu đỏ nhạt
 • Thớ gỗ khá xốp, có màu sắc tươi sáng
 • Thân gỗ balsa có chứa 60% nước
 • Trọng lượng gỗ khá nhẹ

Ưu nhược điểm của gỗ Balsa

Mỗi loại gỗ đều có những lợi thế và hạn chế riêng, gỗ balsa cũng không phải là ngoại lệ. Nắm rõ các ưu và nhược điểm của từng loại gỗ sẽ giúp chúng ta ứng dụng các loại gỗ một cách có hiệu quả vào đời sống.

Về ưu điểm:

 • Màu sắc đẹp mắt và có tính thẩm mỹ cao
 • Dễ kết dính keo trong quá trình gia công
 • Trọng lượng nhẹ và dễ sử dụng
 • Có khả năng cách âm và cách nhiệt cực kỳ tốt
 • Dễ uốn cong và định hình mẫu gỗ theo nhiều kiểu dáng khác nhau
 • Thớ gỗ có những đường vân khá đẹp mắt
 • Có độ dẻo dai nhất định

Về nhược điểm:

 • Dễ bị mối mọt và côn trùng tấn công trong quá trình sử dụng
 • Trong môi trường ẩm ướt, thớ gỗ balsa dễ bị cong vênh
 • Dễ hấp thụ độ ẩm do gỗ balsa có mức độ xốp cao

Chi tiết về gỗ balsa giá là bao nhiêu? hoặc gỗ balsa mua ở đâu

Tại sao gỗ balsa nhẹ?

Bí mật về trọng lượng của gỗ balsa chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi. Các tế bào là những bức tường lớn và rất mỏng, do đó tỷ lệ chất rắn rất nhỏ. Hầu hết các loại gỗ khác đều có khối lignin dày đặc để giữ các tế bào kết nối gần với nhau.

Trong balsa, lignin lại tối thiểu, chỉ có khoảng 40% khối lượng của một miếng balsa là chất rắn. Khả năng duy nhất cung cấp cho cây balsa có thể đứng trong rừng là thiên nhiên bơm nước cho từng tế bào balsa cho đến khi chúng cứng.

Gỗ balsa xanh thường chứa lượng nước gấp năm lần trọng lượng so với gỗ thực tế nên gỗ balsa xanh phải được sấy khô cẩn thận trước khi bán.

Gỗ balsa thành phẩm có trọng lượng rất khác nhau. Balsa đôi khi được tìm thấy nặng chỉ 1.8kg mỗi 1100cm2. Gỗ balsa thương mại cho máy bay mô hình sẽ nặng từ 61.8kg – 8kg mỗi 1100cm2.

Balsa là gỗ nhẹ nhất thế giới?

Không! Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng gỗ balsa chỉ là loại gỗ nhẹ thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các loại gỗ nhẹ hơn balsa đều rất yếu và không phù hợp cho bất kỳ mục đích sử dụng thực tế nào.

Các giống nhẹ hơn balsa không thực sự được coi là gỗ nên trên thực tế gỗ balsa vẫn được coi là loại gỗ nhẹ nhất trên thế giới.

Balsa là một loại gỗ rất “thân thiện” – rất nhẹ, mềm, dễ dàng làm việc. Bạn có thể chỉ cần những dụng cụ sau nếu muốn làm hàng mô hình từ balsa:

 • Dao X-ACTO số 1 có lưỡi cắt số 11;
 • Dao X-ACTO số 2 với lưỡi dao số 26;
 • Lưỡi cưa để cắt kích thước dày của gỗ;
 • Mặt phẳng dao cạo để tạo hình.

Những ứng dụng tuyệt với của gỗ Balsa

Với những ưu điểm tuyệt với của giống gỗ balsa về tính thẩm mỹ, nhẹ, kết cấu bền vững và dễ dàng uốn cong giúp nó được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Gỗ balsa được ứng dụng rất phong phú, như làm ván lướt sóng, mô hình, mẫu kiến trúc,… Sau đây là một số ví dụ minh họa về ứng dụng của gỗ balsa trong đời sống mà bạn có thể biết đến như:

Làm ván lướt sóng

Các mẫu ván lướt sóng chủ yếu được làm từ gỗ balsa. Trọng lượng gỗ khá nhẹ, dễ gia công và chế tác. Ngoài ra, ván gỗ balsa còn có màu sắc bắt mắt nên rất được ưa chuộng. Dưới đây là một số loại ván lướt sóng làm bằng gỗ balsa.

Làm ván lướt sóng từ gỗ balsa

Làm Phao

Gỗ balsa được ứng dụng để làm phao do có đặc tính nhẹ, dễ nổi trên mặt nước, có độ bền ổn định và ít bị ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường. Bên cạnh đó, phao gỗ balsa còn có giá thành phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

Phao gỗ balsa

Mẫu hình kiến trúc

Mẫu hình kiến trúc được làm từ vật liệu là gỗ balsa vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa thể hiện sự sang trọng và độc đáo.Bên cạnh đó, các mẫu mô hình này còn có độ bền ổn định. Mẫu hình kiến trúc gỗ balsa được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng vẫn đem đến độ chân thực không hề thua kém các mô hình kiến trúc ở ngoài đời thực. Bạn có thể sử dụng loại vật liệu để thỏa sức sáng tạo và chế tác thành những “công trình kiến trúc” của riêng mình.

Gỗ balsa làm mô hình kiến trúc

Mô hình

Mô hình được làm từ gỗ tự nhiên ngày càng được ưa chuộng. Nó được sử dụng trong thiết kế kiến trúc, nội thất, hoặc được dùng để làm đồ chơi,… Bề mặt gỗ có những đường vân đẹp mắt, tùy theo từng loại thớ gỗ mà có độ cứng và độ dẻo khác nhau. Do đó, ta có thể tận dụng gỗ balsa để làm thành từng bộ phận của mô hình.

Mô hình máy bay bằng gỗ balsa

Gỗ Balsa thuộc nhóm mấy?

Trong danh sách phân loại các loại gỗ tự nhiên được khai thác và sử dụng ở Việt Nam, gỗ balsa được xếp vào nhóm gỗ mềm. Lý do là bởi gỗ balsa có trọng lượng nhẹ và độ cứng không cao. Loại gỗ này còn có độ dẻo nhất định, dễ uốn cong trong quá trình chế tác.

Kích thước và các loại thớ gỗ Balsa

Cây gỗ balsa có độ cao lên đến 30m và đường kính thân cây từ 1 – 1,2m. Sau khi được cắt xẻ, gia công thành từng loại ván gỗ, người gia công sẽ điều chỉnh lại kích thước của ván gỗ để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Dựa vào độ cứng và độ dẻo dai của gỗ balsa, ta có thể chia thành 3 loại thớ gỗ sau đây:

 • Thớ gỗ loại A: Có đặc điểm là rất mềm, độ dẻo dai cao. Do đó, ta có thể dễ dàng uốn cong bề mặt thớ gỗ
 • Thớ gỗ loại B: Các đường vân trên bề mặt thớ gỗ loại B ngắn hơn so với thớ gỗ loại A. Tuy nhiên, loại thớ gỗ này lại có độ cứng nhất định
 • Thớ gỗ loại C: Có độ cứng cao hơn 2 loại thớ gỗ trên, bề mặt thớ gỗ khó bị uốn cong

Cách chọn mua gỗ Balsa tốt chất lượng

Gỗ Balsa được xếp vào nhóm gỗ mềm

Khi chọn mua gỗ balsa, bạn cần quan sát kỹ bề mặt và kiểm tra thớ gỗ. Gỗ balsa có màu sắc khá tươi sáng, trọng lượng nhẹ và có thể hút ẩm. Các đường vân gỗ đơn giản, tinh tế và có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, loại gỗ này còn có độ dẻo nhất định nên rất dễ bị uốn cong dưới tác động của ngoại lực. 

Bạn không nên lựa chọn những loại gỗ có giá thành quá rẻ vì đây có thể là vật liệu kém chất lượng. Ngoài ra, trước khi chọn mua bất kỳ loại gỗ nào, bạn cũng nên tìm hiểu và tham khảo nhiều cơ sở khác nhau để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

(Nội dung tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *