Cây giang là gì? Tác dụng của cây giang giúp tăng kinh tế vùng cao

5/5 - (9 bình chọn)

Cây Giang là cây họ tre, nứa, thường mọc thành từng khóm trên rừng. Lá Giang được khai thác đều đặn thành 2 đợt, từ tháng 2 đến tháng 5 và tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hằng năm.

Cây giang là cây gì?

Cây giang là một loại cây thân thảo thuộc phân họ tre, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây thường mọc thành bụi, không mọc cá thể riêng biệt. Thân không thẳng đứng như thân tre mà thường vừa mọc, vừa leo. Nếu có cây đỡ nó có thể leo cao đến 15-20m. Thân cây giang dẻo nên khi mọc cây có xu hướng võng xuống và mọc rất nhiều nhánh nhỏ tại các mắt lan ra khắp nơi. Lá dài và rộng hơn lá tre rất nhiều, chiều dài lá lớn nhất có thể lên đến 25-40cm, rộng khoảng 10-15cm. Hai bên viền lá sắc và thuôn nhọn về phía đuôi lá.

Cây giang thuộc phân họ tre

Cây giang phân bố hầu khắp các tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình… Cây giang ưa khí hậu ẩm, cây mọc thành búi, trong rừng sâu, thân nhỏ, vỏ cứng, thường bị che khuất lấp bởi cây cỏ khác, thích hợp với các loại đất tầng dầy, tơi xốp, nhiều mùn, đất ẩm, nhưng thoát nước, phát triển trên các loại đất phù sa ven sông, suối, khe nước, đất trên nương rẫy còn tính chất đất rừng, nơi có độ cao dưới 500 m so với mặt nước biển.

Bánh bá trạng được gói bằng lá gì?

Tác dụng của cây giang để làm gì?

Bà con thu hái lá giang

Cây giang có nhiều tác dụng khác nhau, bao gồm:

Làm thực phẩm: măng cây giang có vị chua, tính mát, có thể dùng để nấu canh, lẩu, hoặc xào. Măng giang cũng rất ngon, thường có giá cao hơn các loại măng khác.

Làm thuốc: Lá giang có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chữa đau nhức, sưng tấy, mụn nhọt,…

Làm vật liệu: Thân cây giang có độ dẻo dai và đàn hồi rất tốt, thường được sử dụng làm dây quang, dây thừng, đan quạt nan, cuốn chổi tre, chổi nứa, chẻ lạt,… ngoài ra lá giang còn là một nguồn nguyên vật liệu kinh tế mới là nguyên liệu trong gói các loại bánh ú, bánh tro, bánh bá trạng,…

Những năm gần đây trồng cây giang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng cao, Trung Quốc là đơn bị thu mua lá giang thường niên với số lượng lớn đặt biệt là vào Tết Đoạn Ngọ để gói bánh bá trạng. Trung bình 1kg lá giang có giá khoảng 10.000 – 30.000đ, bình quân mỗi ngày hái được 30kg/người, tương đương với 300.000đ/ngày. Cây giang sau 2 năm trồng bắt đầu cho thu hoạch lá, thời gian thu được tất cả các tháng trong năm (2 tháng/lần).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *