Tìm hiểu về cuộc Cách mạng công nghiệp 5.0 sắp diễn ra

5/5 - (16 bình chọn)

Khái niệm về Cách mạng công nghiệp 5.0 là một khái niệm tương đối mới. Theo Liên minh Châu Âu , Công nghiệp 5.0 “cung cấp một tầm nhìn về ngành nhằm mục tiêu vượt ra ngoài hiệu quả và năng suất là mục tiêu duy nhất, đồng thời củng cố vai trò và sự đóng góp của ngành cho xã hội.” và “Nó đặt phúc lợi của người lao động vào trung tâm của quá trình sản xuất và sử dụng các công nghệ mới để mang lại sự thịnh vượng ngoài việc làm và tăng trưởng đồng thời tôn trọng các giới hạn sản xuất của hành tinh.” Nó bổ sung cho cách tiếp cận Công nghiệp 4.0 bằng cách “đặc biệt đưa nghiên cứu và đổi mới vào phục vụ quá trình chuyển đổi sang một ngành công nghiệp châu Âu bền vững, lấy con người làm trung tâm và có khả năng phục hồi ”.

Nói cách khác, về bản chất, Công nghiệp 5.0 phản ánh sự thay đổi từ việc tập trung vào giá trị kinh tế sang tập trung vào giá trị xã hội và chuyển trọng tâm từ phúc lợi sang phúc lợi .

Cách mạng công nghiệp 5.0

Cách mạng công nghiệp 5.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp 5.0, còn được gọi là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ năm, là một giai đoạn công nghiệp hóa mới và đang nổi lên, trong đó con người làm việc cùng với công nghệ tiên tiến và rô-bốt hỗ trợ AI để cải thiện các quy trình tại nơi làm việc. Điều này được kết hợp với sự tập trung nhiều hơn vào con người cũng như tăng khả năng phục hồi và cải thiện sự tập trung vào tính bền vững.

Không chỉ bao gồm sản xuất, giai đoạn mới này được xây dựng dựa trên cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Công nghiệp 4.0) và được kích hoạt bởi sự phát triển của CNTT bao gồm các khía cạnh như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, phân tích dữ liệu lớn, Internet vạn vật (IoT),  máy học , người máy, hệ thống thông minh và ảo hóa.

Tìm hiểu về cách mạng công nghiệp 5.0

Mở rộng các khái niệm về Công nghiệp 4.0, cuộc cách mạng công nghiệp mới này được Liên minh Châu Âu mô tả là cung cấp “một tầm nhìn về ngành hướng tới mục tiêu vượt ra ngoài hiệu quả và năng suất, đồng thời củng cố vai trò và sự đóng góp của ngành đối với xã hội.”

Đây là một điểm khác biệt quan trọng so với cách tiếp cận của Công nghiệp 4.0, như EU mô tả, vì “nó đặt phúc lợi của người lao động vào trung tâm của quá trình sản xuất và sử dụng các công nghệ mới để mang lại sự thịnh vượng ngoài việc làm và tăng trưởng trong khi vẫn tôn trọng các giới hạn sản xuất. của hành tinh.”

Đây là một sự thay đổi từ việc tập trung vào giá trị kinh tế sang một khái niệm rộng hơn về giá trị và phúc lợi xã hội. Mặc dù khái niệm này đã được đề cập đến trong quá khứ, chẳng hạn như thông qua Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, khái niệm đặt con người và hành tinh lên trước lợi nhuận tạo ra một trọng tâm mới cho ngành. Tuy nhiên, ý tưởng về Công nghiệp 5.0 vượt ra ngoài ngành công nghiệp để bao trùm tất cả các tổ chức và chiến lược kinh doanh nhằm tạo ra một viễn cảnh rộng lớn hơn so với Công nghiệp 4.0.

Thế giới đã trải qua nhiều cuộc cách mạng công nghiệp, khởi đầu từ khoảng những năm 1750 và chúng ta không chắc chắn rằng đâu sẽ là điểm kết thúc, khi con người không còn gọi những đột phá về khoa học công nghệ làm thay đổi xã hội loài người là cuộc cách mạng công nghiệp nữa. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, khoảng cách của các cuộc cách mạng công nghiệp ngày càng ngắn lại và sự đào thải với những kẻ chậm chân càng trở nên nghiệt ngã hơn.

Con người đã mất hàng thế kỉ để khởi đầu với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, lần thứ 2 và thứ 3 xảy ra sau mỗi gần 100 năm nhưng chỉ mất khoảng 40 năm để bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0). Và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 5 sẽ xảy ra trong tương lai gần hơn nữa.

Kể từ cuộc Cách mạng công nghiệp đầu tiên, con người đã hiểu được tiềm năng của việc áp dụng công nghệ như một phương tiện tiến bộ. Máy móc hơi nước, dây chuyền lắp ráp tự động và máy tính là một số tiến bộ đã diễn ra trong vài thế kỷ qua, tất cả đều hướng đến thúc đẩy năng suất và hiệu quả công việc.

Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 và 4.0, ngành công nghệ số đã nổi lên để dẫn dắt sự phát triển thay vì những ngành công nghiệp truyền thống trước đây. Những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật, big data, điện toán đám mây đã giúp tạo ra rất nhiều tri thức dựa trên dữ liệu và cũng đồng thời giúp nâng cao hiệu suất. Điều đó đã giúp hình thành nhiều mô hình như sản xuất thông minh, năng lượng thông minh, thành phố thông minh …

Trong bối cảnh đó, mục tiêu phát triển là giảm thiểu sự tham gia của con người và ưu tiên quá trình tự động hóa. Ở một mức độ nhất định, con người đang phải cạnh tranh với máy móc trong một số công việc.

Tuy nhiên, viễn cảnh về cách mạng công nghiệp 5.0 lại là một xu hướng khác. Mục tiêu của cuộc cách mạng này là giảm bớt chú trọng vào công nghệ và máy móc và tập trung phát triển nâng cao tương tác giữa người và máy. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa tính sáng tạo không có giới hạn của con người với mức độ chính xác tuyệt đối của máy móc.

Chính phủ và giới công nghệ ở các nước dẫn đầu thế giới về công nghệ đã bắt đầu nghiên cứu thiết kế những nguyên tắc và giới hạn của tương tác người – máy để chuẩn bị cho tương lai không xa.

Nhiều chuyên gia đã khẳng định, Cách mạng công nghiệp 5.0 là điều tất yếu sẽ diễn ra, và mốc thời gian đã được xác định rất gần: 2035 hoặc sớm hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là toàn bộ lao động sẽ bị thay thế bởi robot, hay Cobot như cách gọi hiện nay về kết hợp giữa người và máy.

Theo một báo cáo gần đây của Harvard Business Review, khoảng từ 20% và 80% công việc nhất định có thể được thay thế bằng máy móc, nhưng không có công việc nào có thể tự động hóa 100%. Điều này có nghĩa là ngay cả với viễn cảnh phát triển trong tương lai, robot sẽ không thay thế con người hoàn toàn.

Thực tế là robot giúp tăng năng suất và các công ty có thể tuyển dụng nhiều người hơn. Do đó, robot sẽ tạo ra việc làm thay vì loại bỏ chúng. Tuy nhiên, những ngành sản xuất truyền thống thâm dụng lao động sẽ phải rất nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình hoạt động mới khi nền tảng tương tác người – máy được phát triển ở mức độ cao hơn. Các nhà máy sản xuất sẽ dần dịch chuyển sang mô hình sản xuất mà ở đó họ có thể cung cấp lượng hàng hóa nhiều hơn, nhanh hơn với chi phí rất thấp và cần ít nhất can thiệp của con người. Khi đó, con người sẽ chỉ còn đảm nhiệm các vị trí lao động mang lại giá trị gia tăng cao dựa trên sáng tạo và trong công việc quản lý các hệ thống robot trong dây chuyền sản xuất với sự hỗ trợ của các Cobot.

Trong tương lai không xa, những lao động trong các nhà máy sản xuất sẽ phải là những người mang lại giá trị gia tăng cao trong sản phẩm. Họ phải có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Họ cần sử dụng các giác quan tinh tế để đánh giá và điều chỉnh công việc. Họ có thể có hiểu biết đặc biệt về vật liệu và quy trình sản xuất. Họ có thể là chuyên gia sáng tạo. Những người sẽ bị loại bỏ là những người lao động dành cả ngày để thực hiện các công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại hoặc công việc nguy hiểm. Robot và Cobot có thể và sẽ làm công việc này tốt hơn. Cùng với đó là những lợi thế cạnh tranh dựa trên lao động giá rẻ của các quốc gia đang phát triển sẽ nhanh chóng mất đi.

Có thể thấy rằng, những quốc gia nào có thể chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và 5.0 trong tương lai sẽ có nhiều lợi thế phát triển so với các quốc gia chậm chân hơn. Và hơn thế nữa, cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 trong tương lai với tương tác người – máy ở mức độ cao sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức chúng ta sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị trước cho những thay đổi trong tương lai, dựa trên những nền tảng chúng ta đang tích cực xây dựng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Để bắt kịp Cách mạng công nghiệp 4.0, Đảng và Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo kịp thời, quyết liệt để Việt Nam có thể tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại cũng như tạo ra những nền tảng vững chắc làm động lực để chúng ta tham gia với vai trò chủ động hơn trong tương lai.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” với quan điểm: chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là yêu cầu tất yếu khách quan; là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa cấp bách vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, gắn chặt với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng; đồng thời nhận thức đầy đủ, đúng đắn về nội hàm, bản chất của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để quyết tâm đổi mới tư duy và hành động, coi đó là giải pháp đột phá với bước đi và lộ trình phù hợp là cơ hội để Việt Nam bứt phá trong phát triển kinh tế – xã hội.

Phát huy tinh thần chủ động bứt phá, với khát vọng về một Việt Nam hùng cường, chúng ta không chỉ nên tận dụng tốt những cơ hội về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà còn phải sẵn sàng cho cuộc đua khốc liệt hơn trong tương lai – Cách mạng công nghiệp 5.0 đang ở rất gần.

Những cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử nhân loại

Những cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử nhân loại

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp (Công nghiệp 1.0 đến 5.0)

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất bắt đầu từ thế kỷ 18, trải qua 5 lần lặp lại khi các công nghệ và quy trình được phát triển trong các thế kỷ tiếp theo…

Công nghiệp 1.0

Bắt đầu từ khoảng năm 1780, cuộc cách mạng đầu tiên này tập trung vào sản xuất công nghiệp dựa trên máy móc chạy bằng hơi nước và nước.

Công nghiệp 2.0

Khoảng 100 năm sau, vào năm 1870, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai này dựa trên điện khí hóa và diễn ra với sản xuất hàng loạt thông qua dây chuyền lắp ráp.

Công nghiệp 3.0

Bước tiếp 100 năm nữa, đến năm 1970, Công nghiệp 3.0 chứng kiến ​​sự tự động hóa thông qua việc sử dụng máy tính và thiết bị điện tử. Điều này được tăng cường nhờ toàn cầu hóa (Công nghiệp 3.5), liên quan đến việc chuyển sản xuất ra nước ngoài cho các nền kinh tế có chi phí thấp.

Công nghiệp 4.0

Chúng ta hiện đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, dựa trên khái niệm số hóa và bao gồm các công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị được kết nối, phân tích dữ liệu, hệ thống thực-ảo, chuyển đổi kỹ thuật số, v.v.

Công nghiệp 5.0

Chúng ta hiện đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ năm với trọng tâm là con người và máy móc làm việc cùng nhau. Dựa trên việc cá nhân hóa và sử dụng robot cộng tác, nhân viên có thể tự do thực hiện các nhiệm vụ giá trị gia tăng cho khách hàng. Phiên bản mới nhất này vượt ra ngoài các quy trình sản xuất để tăng khả năng phục hồi, cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm và tập trung vào tính bền vững, mà chúng tôi sẽ khám phá chi tiết hơn bên dưới.

Các cuộc cách mạng công nghiệp 5.0

Ưu điểm và Nhược điểm của Công nghiệp 5.0

Thuận lợi

Ưu điểm chính của Công nghiệp 5.0 là tạo ra các công việc có giá trị cao hơn, mang lại khả năng cá nhân hóa cao hơn cho khách hàng và cải thiện quyền tự do thiết kế cho người lao động. Bằng cách cho phép các quy trình sản xuất được xử lý thông qua tự động hóa, người lao động có thể tập trung nhiều thời gian hơn vào việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cải tiến, riêng biệt.

Điều này đã bắt đầu với Công nghiệp 4.0, nhưng Công nghiệp 5.0 thúc đẩy điều này hơn nữa thông qua phản hồi và tự động hóa được cải thiện để tạo ra một mô hình dựa trên dịch vụ, nơi con người có thể tập trung vào việc gia tăng giá trị cho người dùng cuối.

Trong khi đó, việc tập trung nhiều hơn vào tính bền vững và khả năng phục hồi có nghĩa là các doanh nghiệp trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn đồng thời có tác động tích cực đến xã hội – thay vì chỉ đơn giản là giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào.

Nhược điểm

Rất khó để nhìn ra những nhược điểm của Công nghiệp 5.0, nhưng thách thức sẽ nằm ở chỗ làm thế nào các tổ chức có thể thích ứng để nắm bắt khái niệm mới này.

Những công ty có khả năng lấy con người làm trung tâm, kiên cường và bền vững hơn sẽ có khả năng dẫn đầu các giải pháp trong tương lai trong khi những công ty không theo kịp sẽ bị tụt lại phía sau.

Để hiểu rõ hơn về điều này, cần xem xét chi tiết hơn các chiến lược của cách mạng công nghiệp 5.0 – cụ thể là cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, khả năng phục hồi được cải thiện và tập trung rộng hơn vào tính bền vững.

Chiến lược Công nghiệp 5.0

Như đã đề cập ở trên, Công nghiệp 5.0 được củng cố bởi ba chiến lược:

1. Lấy con người làm trung tâm

Công nghiệp 5.0 bao gồm một chiến lược chuyển con người từ chỗ bị coi là tài nguyên sang trở thành tài sản đích thực. Trên thực tế, điều này có nghĩa là thay vì con người phục vụ tổ chức, tổ chức sẽ phục vụ con người. Vì vậy, thay vì chỉ sử dụng tài năng để tạo ra lợi thế cạnh tranh và giá trị cho khách hàng, Công nghiệp 5.0 tái tập trung vào việc tạo ra giá trị gia tăng cho người lao động nhằm thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi nhất.

2. Khả năng phục hồi

Khi thế giới ngày càng gắn kết với nhau hơn trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​tác động lan rộng của các vấn đề toàn cầu như đại dịch Covid-19 và tình trạng thiếu nguồn cung quốc tế.

Trong khi nhiều doanh nghiệp tìm cách cải thiện hiệu quả và tối ưu hóa lợi nhuận, những yếu tố này không cải thiện khả năng phục hồi. Trên thực tế, có một niềm tin rằng sự tập trung vào sự nhanh nhẹn và linh hoạt có thể khiến các công ty trở nên kém kiên cường hơn chứ không phải nhiều hơn.

Thay vì tập trung vào tăng trưởng, lợi nhuận và hiệu quả, các tổ chức kiên cường hơn sẽ tìm cách dự đoán và phản ứng với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào để đảm bảo sự ổn định trong những thời điểm khó khăn.

3. Tính bền vững

Công nghiệp 5.0 mở rộng tính bền vững từ việc giảm thiểu, giảm thiểu hoặc giảm thiểu tác hại của khí hậu đến tích cực theo đuổi các nỗ lực tạo ra sự thay đổi tích cực. Đôi khi được gọi là ‘Tích cực ròng’, mục tiêu này nhằm biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn với việc các công ty trở thành một phần của giải pháp thay vì trở thành một vấn đề hoặc chỉ đơn giản là nói suông về các mục tiêu bền vững thông qua ‘làm xanh’.

Các ứng dụng và ví dụ về Công nghiệp 5.0

Mặc dù rô bốt đã thực hiện những công việc nguy hiểm, đơn điệu hoặc mệt mỏi về thể chất trong các nhà máy sản xuất và những nơi làm việc khác, nhưng Công nghiệp 5.0 mở rộng điều này để cho phép chúng hợp tác làm việc với người lao động.

Ví dụ: thay vì được rào lại để đảm bảo an toàn, một thế hệ ‘Cobots’ mới có khả năng làm việc an toàn bên cạnh con người đang tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Công nhân con người và máy móc hoạt động song song cho phép mọi người tập trung vào các quy trình gia tăng giá trị để đưa việc cá nhân hóa sản phẩm lên một tầm cao mới.

Ví dụ: ngành y tế có thể sử dụng phương pháp hợp tác, liên kết này để tạo ra các thiết bị phù hợp với từng cá nhân, chẳng hạn như ứng dụng bệnh tiểu đường có thể theo dõi lối sống của bạn và thông báo cho việc sản xuất thiết bị phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn .

Việc điều chỉnh các sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân có thể được mở rộng sang các ngành khác, bao gồm điện tử, ô tô, v.v., bổ sung thêm yếu tố cá nhân, con người để mở rộng các dịch vụ được tạo ra thông qua Công nghiệp 4.0.

Five Industry revolutions Industry

Phần kết luận

Công nghiệp 5.0 đề cập đến rô-bốt và máy móc thông minh làm việc cùng với con người với các mục tiêu bổ sung về khả năng phục hồi và tính bền vững. Trong khi Công nghiệp 4.0 tập trung vào các công nghệ như Internet vạn vật và dữ liệu lớn, thì Công nghiệp 5.0 tìm cách đưa các khía cạnh con người, môi trường và xã hội trở lại phương trình.

Về vấn đề này, Công nghiệp 5.0 có thể được coi là sự bổ sung cho những tiến bộ đạt được trong Công nghiệp 4.0 để hỗ trợ thay vì thay thế con người. Điều này cho phép con người can thiệp khi cần thiết và tránh xa quá trình tự động hóa quá mức để kết hợp tư duy phản biện và khả năng thích ứng, trong khi vẫn tận dụng được độ chính xác và khả năng lặp lại của máy móc.

Câu hỏi thường gặp

Khi nào Công nghiệp 5.0 sẽ bắt đầu?

Công nghiệp 5.0 hiện đang bắt đầu diễn ra, mặc dù nó vẫn cần có thêm lực kéo để phát triển. Nhiều doanh nghiệp vẫn tập trung vào Công nghiệp 4.0, nhưng khi nhiều công ty chuyển sang kết hợp các ý tưởng của Công nghiệp 5.0, chúng ta sẽ thấy nó phát triển hơn nữa.

Chúng ta có đang trải nghiệm Công nghiệp 5.0 không?

Công nghiệp 5.0 đã bắt đầu, với các hệ thống do AI hỗ trợ đảm nhận các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và cho phép mọi người tập trung vào các nhiệm vụ gia tăng giá trị và hiệu quả hơn. Công nghiệp 5.0 vẫn đang ở giai đoạn đầu, với nhiều doanh nghiệp vẫn tập trung vào Công nghiệp 4.0 (xem ở trên), tuy nhiên, điều này dự kiến ​​sẽ thay đổi khi nhiều công ty tự điều chỉnh mình theo các mục tiêu của Công nghiệp 5.0.

Công nghiệp 5.0 sẽ có ý nghĩa gì đối với sản xuất?

Công nghiệp 5.0, khi hoạt động hết công suất, sẽ cho phép tự động hóa tốt hơn các quy trình sản xuất, cung cấp dữ liệu thời gian thực nhưng đồng thời cho phép con người làm việc cùng với máy móc để cải thiện quy trình và cung cấp khả năng cá nhân hóa cho khách hàng.

Một số Thách thức của Công nghiệp 5.0 là gì?

Do các luồng dữ liệu, cảm biến và giám sát tăng lên liên quan đến Công nghiệp 5.0, một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến quản lý năng lượng. Điều này có thể được tối ưu hóa để cho phép các thiết bị thông minh lớn được kết nối thông qua tiêu thụ năng lượng và thu hoạch năng lượng thông minh hơn.

Những thách thức khác đối với Công nghiệp 5.0 liên quan đến nhận thức và sự sẵn sàng, khả năng và phạm vi tài chính của các doanh nghiệp để áp dụng các phương pháp làm việc mới này.

Tương lai của Công nghiệp 5.0 là gì?

Tương lai của Công nghiệp 5.0 bao gồm việc sản xuất rô bốt, kể cả rô bốt công nghiệp, với trí tuệ nhân tạo và công nghệ điện toán nhận thức được cải tiến để nâng cao hiệu quả và tốc độ giao hàng, đồng thời cho phép mọi người tập trung vào các lĩnh vực khác.

Công nghiệp 5.0 khác với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây như thế nào?

Sự khác biệt với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ năm là cách thức công nghệ hiện đại đang được sử dụng để thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa con người và các công nghệ tiên tiến cũng như rô-bốt hỗ trợ AI để tăng cường các quy trình tại nơi làm việc nhằm mang lại một tương lai bền vững, lấy con người làm trung tâm, linh hoạt và có ý thức về môi trường hơn.

Công nghiệp 4.0 so với Công nghiệp 5.0: Sự khác biệt là gì?

Có sự giao thoa giữa hai cuộc cách mạng này, nhưng trong khi Công nghiệp 4.0 được định hướng bởi công nghệ thì Công nghiệp 5.0 được định hướng bởi giá trị. Khi 4.0 hướng đến tự động hóa và tăng cường tập trung vào công nghệ, 5.0 đưa nhân loại trở lại lĩnh vực này, kết hợp với công nghệ để cung cấp các hệ thống và quy trình phục vụ con người và thế giới xung quanh chúng ta trước tiên.

Ngành công nghiệp nào bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Công nghiệp 5.0?

Các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và sản xuất có vẻ sẽ được hưởng lợi từ Công nghiệp 5.0 với việc sử dụng phân tích dữ liệu lớn, IoT, rô-bốt cộng tác, cặp song sinh kỹ thuật số, v.v. cùng với việc tăng cường tập trung vào cá nhân hóa và tính bền vững.

Tại sao Công nghiệp 5.0 lại quan trọng?

Công nghiệp 5.0 rất quan trọng vì nó cho phép các doanh nghiệp và ngành công nghiệp chủ động đưa ra các giải pháp cho xã hội để bảo tồn tài nguyên, đảm bảo ổn định xã hội và giải quyết các mục tiêu về khí hậu. Với các lợi ích tập trung vào thế giới rộng lớn hơn, bao gồm cả nhân viên, thay vì chỉ đơn giản là năng suất và lợi nhuận, Công nghiệp 5.0 biến các doanh nghiệp được kết nối thành một phần của giải pháp thay vì đặt ra các vấn đề tiềm ẩn về môi trường và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *