Ống giảm thanh – Nguồn gốc tên gọi và người tạo ra nòng giảm thanh

5/5 - (9 bình chọn)

Nỗ lực làm giảm tiếng ồn của viên đạn khi ra khỏi nòng súng được rất nhiều nhà phát minh trên thế giới bỏ không ít thời gian, công sức tìm tòi nghiêm cứu. Đến cuối thế kỷ 19, tức là năm 1898 nhà phát minh người Pháp có tên là Humbert đã chế tạo ra 1 thiết bị cơ học có tác dụng cắt dòng khí thuốc súng đi sau viên đạn khi ra khỏi nòng súng . Thiết bị có tên Ống giảm thanh, được nhà thiết kế vũ khí H.Maxim đưa vào áp dụng năm 1909. Về nguyên tắc ống giảm thanh ngày nay không khác mấy  so với những ống giảm thanh ban đầu. Thực ra các loại ống giảm thanh được sử dụng rộng rãi ngày nay được phát triển trên nguyên mẫu được phát triển đầu tiên tại Bỉ năm 1918.

Tìm hiểu về súng và bộ phận giảm thanh của súng

Tìm hiểu về ống giảm thanh

Ống giảm thanh, hay còn gọi là nòng giảm thanh hoặc ống giảm nòng súng , là bộ phận tùy chọn thêm của súng, được gắn trước nòng của đa số các loại súng như súng ngắn, súng trường tấn công, súng trường bắn tỉa, thậm chỉ là cả súng săn.

Nòng giảm thanh làm giảm áp suất và nhiệt độ của luồng khí nóng sinh ra trong nòng súng, giúp vũ khí khai hỏa ở độ ồn thấp hơn mức bình thường. Nó có tác dụng làm giảm đi đáng kể âm thanh do súng tạo ra khi bắn (âm thanh đập kíp nổ, âm thanh đầu đạn tách khỏi vỏ, âm thanh đạn vụt ra).

Hộp súng có bộ phận giảm thanh

Tiếng nổ khi khai hỏa từ nòng súng khi đã gắn ống giảm thanh phụ thuộc vào chiều dài cũng như kết cấu bên trong của nó. Việc xạ thủ gắn ống giảm thanh khi tác chiến nhằm mục đích tránh bị đối phương phát hiện và đáp trả. Tuy nhiên việc sử dụng ống giảm thanh cũng có nhược điểm là làm cho súng trở nên cồng kềnh (đặc biệt là các khẩu súng trường và súng săn) và nặng hơn vì cấu tạo của chúng (trung bình khoảng 300-500g).

Nòng giảm thanh có nhiều loại và rất phong phú, đa dạng do các hãng thiết kế riêng cho từng loại súng và nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra có nhiều người không thực sự hiểu và nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Silencer và Suppressor,thực ra chúng đều chỉ chung 1 chức năng là giảm thanh cho súng,chỉ có chút khác biệt là:

  • Silencer – Định nghĩa pháp lý cho thiết bị triệt tiêu âm thanh súng
  • Suppressor – Định nghĩa kỹ thuật cho thiết bị triệt tiêu âm thanh súng
Nòng súng giảm thanh

Cấu tạo

Chúng được cấu tạo bởi những lá kim loại đặt nối tiếp ở bên trong ống để giảm dần âm thanh không bị tỏa toàn bộ ra khỏi nòng của ống. Cuối cùng phần âm thanh thoát được ra ngoài giảm đi còn rất nhỏ, đạt mục đích tránh bị phát hiện của xạ thủ.

Sử dụng

Ống giảm thanh được gắn thêm trực tiếp vào nòng súng bằng khớp hoặc ren xoắn theo từng mẫu súng khác nhau.

Hoạt động của ống giảm thanh

Các ống giảm thanh hiện đại ngày nay thường được lắp vào đầu nòng súng bởi ren tiện. Ống giảm thanh làm nhiệm vụ cắt dòng khí thuốc súng đi sau viên đạn làm giảm áp lực đầu nòng súng. Năng lượng giao động của âm thanh được chuyển thành nhiệt làm xuất hiện giao thoa. Sóng âm thanh và nhiệt được tạo ra làm suy yếu nhau về cường độ.

Nhược điểm của ống giảm thanh đó là giới hạn sơ tốc viên đạn, có nghĩa là khi vũ khí được trang bị giảm thanh thì đạn sử dụng đòi hỏi phải là đạn có tốc độ cận âm hoặc bằng tốc độ âm thanh ( 330-340 m/s). Tại sao khi lắp giảm thanh lại giới hạn sơ tốc viên đan? Vì khi viên đạn có tốc độ siêu thanh(>340m/s) thì bức tường âm thanh sẽ bị phá vỡ, đầu đạn sẽ tạo ra sóng xung kích. Viên đạn khi ra khỏi ống giảm thanh sẽ kèm theo âm thanh “giả” và như vậy phủ nhận vai trò của ống giảm thanh.

Các mẫu súng giảm thanh phổ biến

Các loại súng ngắn, súng máy, tiểu liên hiện đại trên thế giới thường sử dụng đạn có sơ tốc siêu âm do vậy khi lắp ống giảm thanh nhất thiết phải sử dụng đạn có liều lượng thuốc súng giảm. Trong 1 số trường hợp nhất định để làm giảm sơ tốc viên đạn , người ta làm giảm chiều dài nòng súng so với chuẩn. Tuy nhiên giải pháp này không thể thực hiện được ở 1 số khẩu súng ngắn tự động do chiều dài tối thiểu để nén lò xo của quy lát.

Tốc độ của viên đạn khi đi qua ống giảm thanh cũng bị giảm đáng kể do ma sát, cho nên vũ khí lắp giảm thanh đòi hỏi phải có độ dài nòng ở 1 chuẩn mực cho phép. Súng lắp giảm thanh thường sử dụng đạn có kích cỡ thông dụng(thông thường đạn 5,6mm). Trong 1 số trường hợp đặc biệt để bù đắp sơ tốc viên đạn đảm bảo tính hiệu quả, cỡ nòng được nâng lên đến 9mm. Ví dụ khẩu súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn VSSK”Xả” thường sử dụng đạn có tốc độ cận âm (290-295m/s).Các tút ở các loại đạn đặc biệt cho súng bắn tỉa VSSK”Xả” thường ngắn hơn với chuẩn thông thường của Nga. Đạn SSH-130 có kích cỡ 12,7 x 97mm (Kích cỡ thông thường 12,7 x 145mm , hoặc kích cỡ chuẩn 12,7 x 108mm).

Năng lượng viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng VSSK”Xả” cũng thấp chỉ 2500J, chỉ tương đương với năng lượng của 1 viên đạn 7,62mm(AK) .

Ống giảm thanh thường không thể lắp cho súng máy bởi ống giảm thanh sẽ nhanh chóng bị đốt nóng bởi khí thuốc súng theo cấp sỗ nhân, cơ cấu ngắt dòng khí thuốc súng trong ống giảm thanh nhanh chóng bị phá vỡ, dẫn tới mất tác dụng giảm thanh.

Súng giảm thanh và những điều bạn cần biết

Thực tế súng lắp giảm thanh chỉ được trang bị cho các đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt, không trang bị rộng rãi trên chiến trường.

Thay cho lời kết: Có 1 câu nói rất hay của người Phần lan trong cuộc chiến tranh Liên Xô-Phần lan (1939-1940) như sau : ” Ống giảm thanh không phải làm cho người lính không nghe thấy, mà làm cho vũ khí trở lên vô hình”.

(Nội dung Tổng hợp bởi DVM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *