Phương pháp electroculture sử dụng điện từ trong trồng trọt như thế nào?

5/5 - (18 bình chọn)

Phương pháp ectroculture là gì? và làm thế nào nó có thể giúp bạn trồng các loại cây và rau khỏe mạnh và phong phú hơn. Những gì bạn đang làm là bạn đang lấy một miếng gỗ bằng đồng hoặc đồng thau, và bạn đang lấy nó và bạn đang đặt nó xuống đất và bạn đang tạo ra một ăng-ten và ăng-ten đó sẽ hoạt động tạo ra điện trường hoặc điện từ trường xung quanh và giúp tăng từ tính của cây.

Phương pháp canh tác điện từ electroculture

Phương pháp electroculture là gì?

Electroculture (tên tiếng Việt có thể gọi là nuôi cấy điện từ) hay electro culture là phương pháp sử dụng điện trường hoặc điện từ trường hoặc trực tiếp với dòng điện trong nông nghiệp hoặc làm vườn để kích thích tăng trưởng thực vật.

Các nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này đã trải qua một cơn sốt vào đầu thế kỷ 19 và thế kỷ 20, trước khi biến mất cùng với sự tiến bộ của điện sinh lý học và hóa học nông nghiệp ( các sản phẩm kiểm dịch thực vật và phân bón). Trong thế kỷ 21, những thí nghiệm này một lần nữa được đưa ra ánh sáng với sự phát triển của canh tác hữu cơ không sử dụng hóa chất và phân bón trong canh tác, với hy vọng thu cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn mà không cần hóa chất kích thích sự tăng trưởng. Hiện nay nhiều nhà khoa học vẫn chưa coi đây là sự điên dồ giả khoa học.

Phương pháp trồng trọt bằng electroculture

Làm vườn bằng electroculture là một phương pháp canh tác cây trồng tiên tiến và hấp dẫn, sử dụng dòng điện để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và tăng sản lượng. Mặc dù còn tương đối mới và ít được công nhận, nhưng phương pháp này gần đây đã trở nên phổ biến hơn đối với những người làm vườn và các học giả. Ý tưởng đằng sau việc làm vườn bằng electroculture là dòng điện và trường có thể có lợi cho cây trồng. Các kích thích điện có tác động đến thực vật theo nhiều cách khác nhau vì chúng nhạy cảm với chúng. Ví dụ, nghiên cứu đã chứng minh rằng dòng điện có thể thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, nâng cao tỷ lệ nảy mầm của hạt và cải thiện hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng. Những nguyên tắc này được sử dụng trong làm vườn bằng electroculture để thiết lập các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng.

Lịch sử ra đời của phương pháp electroculture

Vào giữa thế kỷ 18, các quan sát cho thấy ảnh hưởng của bão đối với sự phát triển của thực vật và dẫn đến ý tưởng thực hiện các thí nghiệm với điện để kích thích thảm thực vật. Do đó, các kết quả tích cực thu được ở Edinburgh bởi Tiến sĩ Maimbray trên các nhánh cây sim đã được trình bày vào năm 1746 cho Hiệp hội Hoàng Gia Luân Đôn. Mặc dù quá trình điện khí hóa không được chỉ định, nhưng nó theo sát sự phát triển của máy tĩnh điện . Ý tưởng này nhanh chóng được tiếp nhận ở Pháp, Thụy Sĩ và Đức.

Tại Pháp, năm 1749, Abbé Nollet đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của dòng điện do các máy tĩnh điện này tạo ra và ghi nhận tác dụng tích cực của nó đối với thực vật.

Ảnh từ năm 1906 nhằm chứng minh ảnh hưởng của điện đối với sự phát triển của thực vật (A: không có dòng điện, B: có dòng điện).

Năm 1783, Abbé Pierre Bertholon de Saint-Lazare, người quan tâm nhiều hơn đến điện của khí quyển, chẳng hạn như sét , đã từ bỏ máy phát tĩnh điện và phát minh ra “điện kế”, một thiết bị nhằm thu thập điện trong khí quyển để phân phối nó xuống đất.

Trong thế kỷ tiếp theo, ngành công nghiệp hóa chất, các sản phẩm kiểm dịch thực vật và phân bón đã mang lại nhiều lợi nhuận hơn và kết quả ổn định hơn; lĩnh vực electroculture bị bỏ quên, nhưng vẫn hoạt động. Jules-François Dupuis-Delcourt đã hoàn thiện máy đo điện động trước khi từ bỏ nghiên cứu của mình do không đạt được thành công. Triển lãm Điện lực Quốc tế năm 1881 đã làm sống lại sự quan tâm của công chúng đối với chủ đề này. Fernand Basty đã tự làm nổi bật mình bằng cách tạo ra một tạp chí dành cho electroculture, trong đó ông công bố kết quả khả quan của các thí nghiệm, thu được bằng cách sử dụng máy phát điện.

Năm 1899, nhà hóa học Marcellin Berthelot đã nghiên cứu mối liên hệ giữa sự phát triển của thực vật và điện năng: Sử dụng máy phát điện, ông đã chứng minh quá trình cố định nitơ trong khí quyển bởi vi khuẩn đất.

Năm 1912, một đại hội quốc tế về electroculture được tổ chức tại Reims.

Thí nghiệm nuôi cấy điện năm 1927 ở ngoại ô Brisbane (Úc)

Từ năm 1918 đến năm 1936, tại Anh, Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Anh đã ủy nhiệm cho Ủy ban electroculture nghiên cứu đề tài này. Tại Pháp, Jules-Louis Breton và Lucien Plantefol đã nghiên cứu electroculture trong Văn phòng Phát minh, từ năm 1918 đến năm 1925, và thu được kết quả khả quan với một máy biến áp được kết nối với mạng điện.

Nhà phát minh Justin Christofleau, trong nửa đầu thế kỷ 20 cũng đã tiến hành một số thí nghiệm trong khu vườn của chính mình.

Ứng dụng electroculture trong trồng trọt

Một trong những ưu điểm chính của làm vườn electroculture là nó có thể tăng năng suất cây trồng và cải thiện chất lượng cây trồng. Dòng điện có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thực vật, giúp cây lớn hơn và khỏe hơn. Điều này có thể dẫn đến sản lượng trái cây, rau và các loại cây trồng khác cao hơn. Ngoài ra, làm vườn electroculture có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng của cây trồng bằng cách tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và khoáng chất từ ​​đất.

Một lợi ích khác của việc làm vườn electroculture là nó có thể làm giảm nhu cầu về phân bón và các hóa chất khác. Bằng cách cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường sự phát triển của cây trồng, làm vườn bằng phương pháp electroculture có thể giúp giảm lượng phân bón và các hóa chất khác cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của cây khỏe mạnh. Điều này có thể làm cho việc làm vườn trở nên thân thiện với môi trường và bền vững hơn.

Ngoài việc không yêu cầu đào tạo chuyên sâu hoặc thiết bị cụ thể, việc làm vườn bằng electroculture cũng khá đơn giản để áp dụng. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu với việc làm vườn trên electroculture là một vài công cụ và vật liệu đơn giản, cũng như hiểu biết cơ bản về các nguyên tắc điện. Bạn có thể sử dụng những thứ này để xây dựng một thiết lập nuôi cấy điện được tùy chỉnh theo các yêu cầu riêng của cây trồng và môi trường làm vườn của bạn. Vì vậy, chính xác làm vườn electroculture hoạt động như thế nào? Khái niệm cơ bản là để thực vật tiếp xúc với điện trường hoặc dòng điện yếu để thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Để làm điều này, một loạt các kỹ thuật có thể được áp dụng, chẳng hạn như sau:

 1. Kích thích dòng điện một chiều (DC) : Điều này đòi hỏi phải áp dụng một lượng nhỏ dòng điện một chiều (DC) trực tiếp vào cây hoặc đất. Các điện cực hoặc dây cáp được chôn trong đất hoặc cuộn xung quanh nhà máy để cung cấp dòng điện, thường được tạo ra bởi pin hoặc nguồn điện hạ thế.
 2. Kích thích dòng điện xoay chiều (AC) : Điều này đòi hỏi phải để đất hoặc cây tiếp xúc với điện trường AC yếu. Để áp dụng trường, thường được tạo ra bằng nguồn điện xoay chiều hoặc thiết bị nuôi cấy điện chuyên dụng, dây hoặc điện cực được chôn trong đất hoặc quấn xung quanh nhà máy..
 3. Kích thích cảm ứng : Để đạt được điều này, một thiết bị cấy điện cụ thể được sử dụng để tạo ra điện trường xoay chiều mức thấp trong đất hoặc mô thực vật. Không sử dụng dây hoặc điện cực, thiết bị tạo ra trường điện từ thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng.
electroculture hoạt động như thế nào

Bất kể phương pháp nào được sử dụng, mục tiêu của việc làm vườn bằng electroculture là tạo ra một môi trường điện có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Điều này có thể đạt được bằng cách kiểm soát cẩn thận điện áp, dòng điện và tần số của kích thích điện, cũng như thời gian và thời gian tiếp xúc.

Mặc dù làm vườn electroculture là một phương pháp tương đối mới, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh tính hiệu quả của nó. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng canh tác điện chẳng hạn, có thể nâng cao sự phát triển và năng suất của nhiều loại cây trồng, bao gồm cà chua, ớt, rau diếp, dâu tây, v.v. Hơn nữa, canh tác electroculture đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và hàm lượng khoáng chất của cây trồng, tạo ra các loại trái cây và rau củ khỏe mạnh và đậm đặc chất dinh dưỡng hơn.

Lợi ích của Electroculture là gì?

Canh tác điện từ mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân và môi trường, bao gồm:

 • Tăng năng suất cây trồng mà không cần sử dụng hóa chất và phân bón
 • Giảm nhu cầu tưới tiêu
 • Chống lại sương giá và nhiệt độ quá cao
 • Giảm sự phá hoại của sâu bệnh
 • Tăng từ tính của đất dẫn đến tích trữ nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thời gian dài
 • Phù hợp với canh tác bền vững, thân thiện với môi trường
 • Giảm nhu cầu sử dụng máy móc hạng nặng, nhờ vậy tiết kiệm chi phí và giảm lượng khí thải
Hiệu quả của phương pháp trồng trọt electroculture

Quá trình áp dụng phương pháp electroculture

Phương pháp địa sinh học

Vào cuối những năm 1980, khái niệm này đã nhận được sự quan tâm mới ở châu Âu với những người theo đuổi canh tác hữu cơ và nuôi trồng thủy sản , những người tuy ít nhiều vẫn tham gia vào các hoạt động thực nghiệm.

Vào đầu thế kỷ 21 các video, sách, hội nghị hoặc khóa học về chủ đề này tăng lên gấp bội, trong đó những người ủng hộ văn hóa điện khẳng định rằng nó đã chứng minh được bản thân và đã bị loại bỏ dưới áp lực của ngành công nghiệp hóa chất. Chúng dựa trên các lý thuyết về địa sinh học và sử dụng các thiết bị ánh sáng, ăng-ten hoặc nam châm nhằm tác động lên các trường điện từ vũ trụ như trong cảm xạ.

Mặc dù có những kết quả tích cực, đặc biệt là về sự nảy mầm, nhưng những kết quả thí nghiệm hiện tại không đủ để kết luận về một tác động tổng quát. Các nghiên cứu cũng không thể phân biệt liệu các hiệu ứng quan sát được là do sự thay đổi có thể có của trường điện từ xung quanh hay do các đặc tính khác của thiết bị được thử nghiệm. Điều này biện minh cho một số “việc mở ra một chương trình nghiên cứu độc lập và nghiêm túc”.

Trong trường hợp không có kinh nghiệm thuyết phục, thực hành này được coi là giả khoa học. Nhận định này được nhấn mạnh bởi sự thiếu nền tảng lý thuyết khoa học, bởi vì các lý thuyết làm cơ sở cho các thực hành này về cơ bản được tạo thành từ một loạt các giả thuyết chưa được chứng minh.

Phương pháp vật lý

Về phần mình, Trung Quốc đã thử nghiệm trong hơn 30 năm, trong nhà kính, và công bố vào năm 2018, năng suất tăng từ 20% đến 30%, với lượng thuốc trừ sâu ít hơn từ 70% đến 100% và lượng phân bón ít hơn 20%, có thể lên tới 50.000 vôn. Tuy nhiên, khả năng phát triển của các trang trại điện khí hóa sẽ vẫn là một phương thức canh tác rất nhỏ do chi phí lắp đặt cao.

Phương pháp làm vườn electroculture

Vẫn ở Trung Quốc, các thí nghiệm sử dụng các thiết bị tạo ra điện trường với chi phí thấp hơn cho thấy năng suất của một vụ đậu trong nhà kính tăng 20%, ngay cả khi điều này vẫn chưa giải thích được. Trong trường hợp không có một giao thức khoa học mù đôi nghiêm ngặt, tuy nhiên những thí nghiệm như vậy không mang tính kết luận.

Thử làm vườn electroculture cho bản thân

Bạn sẽ bắt đầu từ đâu nếu bạn muốn thử làm vườn electroculture cho chính mình? Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn:

 • Tìm hiểu kiến thức về electroculture : Điều quan trọng là phải có kiến thức về electroculture bằng cách thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về việc làm vườn và electroculture trước khi bạn bắt đầu. Tìm kiếm các nguồn internet cung cấp lời khuyên và thông tin về cách bắt đầu sử dụng phương pháp làm vườn bằng electroculture, chẳng hạn như diễn đàn, blog và bài viết.
 • Nắm bắt kỹ thuật trồng trọt: Như đã đề cập ở trên, có một số cách tiếp cận thay thế có thể được sử dụng để làm vườn bằng phương pháp electroculture. Hãy suy nghĩ về kỹ thuật nào sẽ hoạt động tốt nhất cho không gian làm vườn của bạn và những loại cây bạn muốn trồng.
 • Chọn electroculture phù hợp: Để bắt đầu làm vườn bằng electroculture, bạn sẽ cần một số nguồn cung cấp cơ bản tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn. Chẳng hạn, nếu bạn đang sử dụng kích thích DC, bạn cũng sẽ cần các điện cực hoặc dây điện, cũng như pin hoặc nguồn điện áp thấp. Nếu bạn đang sử dụng kích thích AC, bạn cũng sẽ cần dây điện hoặc điện cực, cũng như nguồn điện AC hoặc thiết bị nuôi cấy điện.
 • Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ: Bạn nên bắt đầu từ quy mô nhỏ và thử nghiệm với một vài loại cây hoặc một khu vực nhỏ trong khu vườn của mình nếu bạn chưa quen với việc làm vườn bằng phương pháp electroculture. Trước khi chuyển sang một khu vườn lớn hơn, bạn có thể làm điều này để cảm nhận về quy trình và cải thiện chiến lược của mình.
 • Theo dõi kết quả của bạn: Khi bạn khám phá bằng cách trồng trọt electroculture, hãy đảm bảo theo dõi chặt chẽ cây trồng của bạn và ghi lại những phát hiện của bạn. Ghi lại thời lượng và thời gian tiếp xúc, cũng như điện áp, dòng điện và tần số của kích thích điện. Bạn có thể dần dần cải thiện hiệu suất và cách tiếp cận của mình bằng cách làm điều này.

Tóm lại, làm vườn electroculture là một cách mới mẻ và thú vị để canh tác cây trồng có thể mang lại năng suất cây trồng cao hơn, chất lượng cây trồng tốt hơn và ít cần phân bón cũng như các hóa chất khác. Bạn có thể tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, giúp cây khỏe mạnh và sai quả hơn bằng cách áp dụng các khái niệm về kích thích điện vào việc làm vườn. Mọi người có thể bắt đầu sử dụng phương pháp làm vườn electroculture và hưởng lợi từ phương pháp mới hấp dẫn của nó với một chút nghiên cứu, thử nghiệm và chú ý đến từng chi tiết.

Các nhận xét về electroculture

Theo một bài báo của Sébastien Point đăng trên tạp chí Science et pseudo-sciences do Hiệp hội Thông tin Khoa học Pháp (AFIS) xuất bản, nuôi cấy điện, khi nó không sử dụng nguồn điện nhân tạo, là giả khoa học (Pseudoscience) và “không thuộc bất kỳ cơ chế khoa học hợp lý”. Và đây cũng là ý kiến riêng của Hiệp hội trồng trột Quốc gia Pháp.

Bài viết về electroculture được tổng hợp từ nhiều tài liệu nước ngoài nhằm đưa đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và kiến thức về phương pháp trồng trọt electroculture. Trong bài viết có những sai sót xin bạn thông cảm bỏ qua và đóng góp ý kiến với cúng tôi bằng cách comment bên dưới, đội ngũ DVM sẽ tiếp nhận để hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!

#electroculture

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *