Tìm hiểu về giống cây hoa Cẩm tú cầu thân gỗ có độc đáo không?

5/5 - (15 bình chọn)

Một cái cây đang nở hoa là một cách bổ sung tuyệt đẹp cho khu vườn. Tuy nhiên, nó trông thực sự ấn tượng khi những bông hoa được nhóm lại thành những chùm hoa khổng lồ. Cây cẩm tú cầu thân gỗ đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây vì không nhiều cây có thể tạo ra vẻ ngoài này.

Tuy nhiên, cây tú cầu có thực sự tồn tại không? Tại sao những người bán hạt giống và vườn ươm thường thêm “cây” vào nhiều loại hoa cẩm tú cầu khi chúng có xu hướng có hình dạng giống bụi cây? Trên thực tế, không có hoa cẩm tú cầu nào là cây; thay vào đó, tất cả chúng đều phát triển thành bụi rậm. Tuy nhiên, một số vẫn có thể có hình dạng của một cái cây nhỏ nếu được cắt tỉa đúng cách.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm sinh trưởng của hoa cẩm tú cầu thân gỗ và cách trồng một giống cụ thể để có hình dạng của một cái cây, thay vì một bụi cây.

Hoa cẩm tú cầu thân gỗ

Nếu bạn có một khu vườn và muốn có cây cảnh nổi bật thì nên lựa chọn cẩm tú cầu thân gỗ. Đây là cây cảnh không chỉ có giá trị làm cảnh mà càng nuôi càng có giá trị kinh tế. Cây cảnh nở hoa trắng muốt, nổi bật cho bạn cảm giác mát lạnh như “tuyết rơi mùa hè”, vô cùng độc đáo và quyến rũ….

Nguồn gốc hoa cẩm tú cầu thân gỗ

Nhật Bản là nơi ban đầu Hoa cẩm tú cầu được trồng. Những bông hoa này là bản địa của Nam và Đông Á, cũng như Bắc và Nam Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, dãy Hy Mã Lạp Sơn và Indonesia. Mặc dù cây tú cầu được thuần hóa lần đầu tiên ở Nhật Bản, hóa thạch thời tiền sử của loài cây này từ 40 đến 65 triệu năm trước đã được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Người ta tin rằng một người thực dân đã mang giống hoa cẩm tú cầu Bắc Mỹ đến Anh vào năm 1736 là người đầu tiên giới thiệu hoa cẩm tú cầu đến châu Âu. Hydrangea paniculata có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản.

So sánh cây cẩm tú cầu thân gỗ với tú cầu bụi

Cây tú cầu thân gỗ (Hydrangea Tree) Bụi tú cầu (Hydrangea Bush)
Phân loại Hoa cẩm tú cầu (Hydrangea paniculata) Chi tú cầu (Genus Hydrangea)
Tên khác Cẩm tú cầu Peegee, Cẩm tú cầu ánh đèn sân khấu, Cẩm tú cầu Hardy Hoa cúc
Nguồn gốc Trung Quốc, Nhật Bản Châu Á, Nam và Bắc Mỹ
Sự miêu tả Một loại cây bụi tú cầu có thể được trồng và cắt tỉa để trông giống như một cái cây. Một chi cây bụi rụng lá và tự hào có hoa với nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng đến hồng đến tím.
Công dụng Rễ có thể được sử dụng cho y học cổ truyền, trong khi bản thân cây được sử dụng làm cảnh. Chủ yếu được sử dụng trang trí.
Mẹo tăng trưởng Có thể hưởng lợi từ ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc bóng râm buổi chiều. Cũng phát triển tốt với một lớp mùn để giữ ẩm và giảm nhiệt độ của đất. Chọn các giống có khả năng kháng sâu bệnh, vì hoa cẩm tú cầu rất dễ bị sâu bệnh.
Tính năng thú vị Có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác. Cũng có thể được cắt tỉa để có hình dạng giống như cây. Hoa cẩm tú cầu rất độc, vì vậy chúng nên tránh xa vật nuôi và trẻ nhỏ. Hoa của chúng có thể có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào giống.

Sự khác biệt chính giữa cây cẩm tú cầu và bụi tú cầu

Tất cả hoa cẩm tú cầu đều thuộc cùng một chi, Hydrangea. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, không có thứ gọi là “cây” tú cầu theo nghĩa truyền thống. Hoa cẩm tú cầu về mặt kỹ thuật có thể được coi là cây, nhưng do kích thước nhỏ nên chúng được phân loại là cây bụi hoặc cây bụi. Sự phát triển giống như cây không phải là một đặc điểm của cây tú cầu. Tất cả hoa cẩm tú cầu sẽ phát triển thành cây bụi có nhiều thân nếu để tự nhiên.

Hydrangea paniculata là giống cẩm tú cầu duy nhất có thể phát triển thành cây, nhưng chỉ khi có sự can thiệp của con người. Khi chúng còn rất nhỏ, vườn ươm tỉa chúng thành những cây thân đơn. Hàng năm vào giữa mùa hè, bông hoa pansyulata nở hoa trên những bông hoa tươi và màn hình rất đẹp, cho dù chúng có được cắt tỉa để trông giống cây hơn hay không. Tuy nhiên, có rất nhiều loại hoa cẩm tú cầu cũng như hoa cẩm tú cầu, tất cả đều đáng yêu như bất kỳ loại hoa cẩm tú cầu nào khác.

Phân loại cây tú cầu so với bụi tú cầu

Hoa cẩm tú cầu, còn được gọi là hoa cẩm tú cầu, là một chi gồm 75 loài thực vật có hoa khác nhau được gọi chung là hoa cẩm tú cầu. Phần lớn được phân loại là cây bụi. Hydrangea paniculata , một trong những loài tú cầu như vậy, là giống duy nhất có thể cắt tỉa để giống cây.

Mô tả về loài hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu là cây bụi rụng lá và có các cụm hoa tròn, hình ô, màu trắng, hồng, xanh lam hoặc thậm chí là màu tím. Đất của bạn có tính axit nếu chúng nở hoa màu xanh và có tính kiềm nếu chúng nở hoa màu hồng. Bạn có thể sẽ có hoa màu tím nếu đất của bạn nằm giữa axit và kiềm. Lá tú cầu mọc đối, thẳng, có cuống, có lông chim, dài tới 8 inch, có răng và đôi khi có thùy.

Hydrangea paniculata là giống cẩm tú cầu duy nhất có thể cắt tỉa để phát triển thành cây

Hai cấu hình hoa của hoa cẩm tú cầu là corymbs và chùy , thường thấy ở đầu cuống. Đầu hoa thường có hai loại hoa khác nhau: những bông hoa nhỏ, không bắt mắt ở trung tâm hoặc bên trong, và những bông hoa to, sặc sỡ với những đài hoa nổi bật, rực rỡ . Trong khi hoa cẩm tú cầu thương mại đã được nhân giống và chọn lọc để có hoa lớn hơn, thì thực vật trong quần thể hoang dã thường có ít hoặc không có hoa dễ thấy.

Hoa cẩm tú cầu cao từ 8 đến 15 foot có chùy hoa ở cuối thẳng đứng, nhọn, hình nón, chứa cả hoa màu mỡ và vô trùng và nở hoa từ giữa mùa hè đến mùa thu. Giống như tất cả các loại hoa cẩm tú cầu, loài này có thể có hầu hết mọi màu sắc mà bạn có thể tưởng tượng, tất cả đều phụ thuộc vào độ chua của đất.

Đặc điểm của cây cảnh cẩm tú cầu thân gỗ

Cẩm tú cầu thân gỗ có nhiều loại với nguồn gốc xuất xứ khác như như cẩm tú cầu thân gỗ Trung Quốc hoặc cẩm tú cầu thân gỗ Châu Âu. Lá của cẩm tú cầu gỗ Trung Quốc có hình bầu dục, trong khi lá của cẩm tú cầu gỗ châu Âu có hình lá xẻ, giống như hình móng vịt.

Cây cẩm tú cầu thân gỗ Trung Quốc có hình dáng cao hơn, hoa to hơn cẩm tú cầu thân gỗ Châu Âu. Trong khi đó, cẩm tú cầu thân gỗ Trung Quốc nở hoa, cành cao và thẳng hơn, trong khi hoa của cẩm tú cầu thân gỗ châu Âu sẽ có cảm giác hơi rủ xuống, e lệ.

Từ góc độ sinh trưởng, tốc độ sinh trưởng của cẩm tú cầu gỗ châu Âu nhanh hơn nhiều so với cẩm tú cầu gỗ Trung Quốc. Cẩm tú cầu gỗ Trung Quốc phát triển rất chậm. Nếu bạn muốn nuôi cẩm tú cầu gỗ Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị tâm lý chờ đợi lâu dài.

Cây cảnh cẩm tú cầu thân gỗ Trung Quốc

Tôi tin rằng không nhiều người gặp được cây cảnh cẩm tú cầu thân gỗ Trung Quốc ngoài đời. Qua tìm hiểu đã có 1 số nhà vườn ở Đà Lạt thí điểm trồng cây cảnh này. Cây cảnh này có thân cao lớn, có thể mọc cao 2-3m, cành lá rậm rạp, khả năng sinh trưởng mạnh. Sau 2-3 năm, cây cảnh sẽ có vẻ già cỗi, cổ thụ và ngày càng trở nên nổi bật.

Tuy rằng, cây cảnh này lớn rất chậm nhưng vẫn được mọi người yêu thích vì khi cây cảnh nở hoa thực sự là khung cảnh ngoạn mục. Toàn cây phủ một lớp tuyết trắng, vô cùng lộng lẫy, tráng lệ. Những bông hoa của chúng có hình cầu giống như cẩm tú cầu nói chung nhưng chỉ có màu trắng muốt hoặc 1 số cây có màu ngả sang xanh lá.

Chứng kiến cây cảnh này nở hoa là một bữa tiệc thị giác mà không phải ai cũng may mắn gặp được. Cây cảnh cẩm tú cầu thân gỗ nở hoa nhìn rất thịnh vượng, sung túc. Cây cảnh này không chỉ mang cho không gian sự tươi mới, mà còn có mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp giúp cho gia chủ có nhiều may mắn trong cuộc sống, tài lộc dồi dào.

Nhiều người còn cho rằng, trồng cây cảnh cẩm tú cầu thân gỗ trong sân có nghĩa là điềm lành đến nhà, xua đuổi thị phi. Hơn nữa, một cây cẩm tú cầu cổ thụ chắc chắn sẽ tăng thêm giá trị kinh tế cho ngôi nhà của bạn.

Cây hoa cẩm tú cầu thân gỗ (Hydrangea Tree)

Cây cảnh này cũng có thời gian ra hoa kéo dài, 4-5 tháng. Nếu nhiệt độ ấm áp thì số lượng hoa sẽ càng nhiều, thời gian ra hoa càng kéo dài, mang lại vẻ ngoài đẹp đẽ, có giá trị làm cảnh cao. Cây cảnh này là loại thực vật cao cấp, có giá đắt đỏ. Do tốc độ sinh trưởng của chúng chậm nên khó sinh sản. Cẩm tú cầu thân gỗ Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng chậm trong giai đoạn đầu. Thường phải mất hơn mười năm để phát triển từ một cây non nhỏ thành một cây lớn.

Cây cảnh này có thể trồng cả trong chậu và ngoài sân. Đến khoảng 20 năm, bạn sẽ có cây cảnh giống như một “báu vật gia truyền”. Cả một cái cây lớn sẽ nở hoa trắng muốt, chắc chắn ai cũng sẽ phải trầm trồ.

Cách trồng cây hoa cẩm tú cầu

Tất cả các loại hoa cẩm tú cầu, bao gồm cả Cẩm tú cầu , có thể được trồng hầu hết theo cùng một cách với các hướng dẫn chung giống nhau.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa cẩm tú cầu là vào mùa thu và đầu mùa xuân. Mục tiêu là giúp cây bụi có nhiều thời gian để thiết lập hệ thống rễ vững chắc trước khi nở hoa. Nơi tốt nhất để trồng hoa cẩm tú cầu là trong khu vực được bảo vệ, nơi có cả bóng râm vào buổi sáng và buổi chiều. Để hoa cẩm tú cầu phát triển mạnh, đất phải giàu chất hữu cơ. Thoát nước là rất quan trọng. Mặc dù ưa đất ẩm nhưng hoa cẩm tú cầu không chịu được nước đọng. Để trồng hoa cẩm tú cầu, chỉ cần tạo các lỗ trồng rộng hơn hai feet so với quả bóng gốc. Khớp độ sâu của lỗ với kích thước của quả bóng rễ để cây của bạn ngang bằng hoặc cao hơn một chút so với đất xung quanh.

Hydrangea paniculata (cẩm tú cầu thân gỗ) là giống tú cầu duy nhất có thể có hình dạng của một cái cây nhỏ. Nó không mọc nhánh mới từ gốc và rất lý tưởng để tạo thành hình dạng cần thiết của một cây cảnh. Không thể trồng các loài tú cầu khác làm cây. Ngay cả sau khi cắt tỉa nghiêm ngặt, chúng sẽ tiếp tục mọc các nhánh mới ở mặt đất và tiếp tục có hình dạng giống như bụi cây.

Có một số quy trình bạn nên tuân theo nếu muốn Hoa cẩm tú cầu phát triển giống như một cái cây. Những cây bụi rậm này rất khỏe mạnh ở Vùng nông nghiệp 3 – 9 và có những bông hoa hình nón, khổng lồ. Chúng ra chồi vào mùa xuân, ra hoa trên gỗ mới, phát triển nhanh và cứng cáp.

Có sẵn thiết bị sạch là rất quan trọng trong toàn bộ quá trình cắt, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi bạn chuẩn bị thực hiện một số thao tác cắt nghiêm túc. Cây của bạn sẽ dễ bị tổn thương sau khi cắt tỉa, đặc biệt là sau lần cắt tỉa đầu tiên, vì vậy bạn không muốn mang sâu bệnh hoặc mầm bệnh cho chúng. Trước khi bắt đầu và giữa các cây, hãy làm sạch kéo hoặc tông đơ của bạn bằng cách nhúng chúng vào dung dịch thuốc tẩy 10%.

Bạn có tùy chọn bắt đầu với một cây trưởng thành hơn hoặc cắt gốc như những người làm vườn ươm. Trong cả hai trường hợp, hãy kiên nhẫn! Hãy sẵn sàng tạo mối liên kết chặt chẽ với kéo cắt tỉa của bạn trong quy trình này vì có thể mất hơn 5 năm để tạo hình một cái cây được cắt tỉa hoàn hảo từ hoa cẩm tú cầu.

Cách chăm sóc cây cẩm tú cầu

Con đường hoa cẩm tú cầu

Lượng hoa của cây cảnh này rất đáng kinh ngạc do đó chúng có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bạn nên chọn đất dinh dưỡng tốt để trồng cây cảnh, đặt chúng ở nơi cao để đón nắng.

Điều này thúc đẩy cẩm tú cầu thân gỗ ra nhiều nhánh hơn, như vật các cụm hoa mọc trên đầu cành sẽ càng nhiều hơn, tạo thành một “cây tuyết” trắng muốt.

Cây cảnh này có tốc độ phát triển chậm nhưng chúng ta không cần lo lắng về việc ra hoa của chúng. Chỉ cần cây cảnh này có đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng thì dù là một cây nhỏ cũng có thể ra một cây hoa trắng như tuyết.

Đây là nguyên nhân chính khiến cẩm tú cầu thân gỗ phát triển rất chậm nhưng vẫn được nhiều người thích trồng.

Cẩm tú cầu gỗ không chỉ có hình dáng đẹp mà tinh tổng thể cũng rất đáng để chúng ta học tập. Chúng rất ngoan cường, rực rỡ, như ngôi sao lấp lánh, thắp sáng hy vọng cho mọi người, mang đến cho con người sự khích lệ tinh thần to lớn.

Cẩm tú cầu thân gỗ có màu trắng không tì vết, không có chút tạp chất nào, nhìn thuần khiết, tinh khôi. Trồng một cây cảnh trong sân giúp ngôi nhà của bạn thanh nhã, tươi đẹp hơn rất nhiều.

Bây giờ là thời điểm thích hợp để trồng cẩm tú cầu thân gỗ. Bạn hãy trồng nó ngay bây giờ và chuẩn bị tận hưởng những bông hoa lãng mạn và đáng yêu nở rộ, tô điểm thêm hương vị cho cuộc sống của bạn.

Kết luận

Hoa cẩm tú cầu, bao gồm cả Hydrangea paniculata , không thực sự có cánh hoa. Những bông hoa màu mà bạn nhìn thấy thực ra là đài hoa, là một loại lá bảo vệ bông hoa bên trong. Hoa cẩm tú cầu thực sự có thể uống nước qua đài hoa của chúng chứ không chỉ từ rễ của chúng.

Cho dù bạn chọn Hydrangea paniculata để có thể tỉa thành cây hay bất kỳ giống cẩm tú cầu nào khác, thì bạn sẽ có được một cây hoa đẹp tuyệt vời và sẽ thực sự bắt mắt trong khu vườn của bạn. Nếu làm theo hướng dẫn trồng và tưới nước đúng cách, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi trồng bất kỳ loại hoa cẩm tú cầu nào mà mình muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *